Quả lựu chứa rất nhiều hợp chất thực vật có lợi, đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Quả lựu được coi là một trong những loại trái cây lành mạnh nhất và tốt nhất cho sức khỏe. Lựu chứa rất nhiều hợp chất thực vật có lợi, vượt trội so với các loại trái cây và thực phẩm khác. Nhờ đó, quả lựu cũng đem lại rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Lựu được phân vào loại quả mọng, có đường kính khoảng 5-12 cm. Phần ăn được của quả lựu là phần hạt bên trong, mỗi hạt được bao bọc bởi một loại màng màu đỏ, mọng nước và thơm ngọt. Nước ép lựu cũng là một sản phẩm được nhiều người yêu thích.
Trong 175 hạt lựu có chứa những thành phần dinh dưỡng như sau:
– Chất xơ: 7 gram
– Chất đạm: 3 gram
– Vitamin C: 30% RDI (Khẩu phần ăn hàng ngày tham khảo)
– Vitamin K: 36% RDI
– Folate: 16% RDI
– Kali: 12% RDI
– Calo: 144
Ngoài việc chứa nhiều vitamin và khoáng chất, quả lựu còn chứa 2 hợp chất thực vật có đặc tính y học mạnh mẽ. Hai hợp chất thực vật này cũng chịu trách nhiệm cho hầu hết lợi ích sức khỏe của quả lựu.
Hợp chất đầu tiên là punicalagins, một chất chống oxy mạnh được tìm thấy trong nước ép lựu và vỏ quả lựu. Nhờ chất punicalagins, nước ép lựu có đặc tính chống oxy hóa cao gấp 3 lần rượu vang đỉ và trà xanh. Chiết xuất và bột quả lựu thường được làm từ vỏ quả lựu cũng là do chứa hàm lượng chất chống oxy hóa punicalagins cao.
Hợp chất thứ 2 là axit punicic, được tìm thấy trong dầu hạt lựu, cũng là axit béo chính trong hạt lựu. Đây là một loại axit linoleic liên hợp có tác dụng sinh học mạnh, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Dưới đây là những tác dụng của quả lựu đối với sức khỏe con người:
1. Chống viêm
Viêm mãn tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu của nhiều bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim, ung thư, tiểu đường tuýp 2, bệnh Alzheimer và bệnh béo phì.
Trong khi đó, quả lựu có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Tác dụng này có được là nhờ đặc tính chống oxy hóa của hợp chất punicalagins có trong quả lựu. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hợp chất punicalagins trong quả lựu có thể làm giảm hoạt động viêm trong đường tiêu hóa, giảm hoạt động của tế bào ung thư vú và ung thư ruột kết.
Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên những người mắc bệnh tiểu đường cho thấy việc uống một cốc (250 ml) nước ép lựu mỗi ngày làm giảm các dấu hiệu viêm CRP và interleukin-6 lần lượt là 32% và 30%.
2. Chống lại ung thư tuyến tiền liệt
Quả lựu không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung mà còn tốt cho nam giới nói riêng khi có khả năng chống lại ung thư tuyến tiền liệt.
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chiết xuất từ quả lựu có thể làm chậm quá trình sinh sản của tế bào ung thư, thậm chí gây ra quá trình apoptosis, hoặc chết tế bào ở các tế bào ung thư.
Kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt (PSA) là một chất chỉ điểm trong máu cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Những người đàn ông có mức PSA tăng gấp đôi trong một thời gian ngắn có nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt cao hơn. Trong khi đó, chiết xuất từ quả lựu giúp làm tăng thời gian PSA tăng gấp đôi, từ đó làm giảm nguy cơ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt.
3. Chống lại ung thư vú
Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới. Nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng, chiết xuất từ quả lựu có thể ức chế sự sinh sản của các tế bào ung thư vú – thậm chí giết chết một số tế bào trong số đó.
4. Giảm huyết áp
Huyết áp cao (tăng huyết áp) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau tim và đột quỵ.
Trong một nghiên cứu, những người bị tăng huyết áp đã giảm huyết áp đáng kể sau khi sử dụng 150 ml nước ép lựu mỗi ngày trong vòng 2 tuần.
Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra những tác động tương tự, đặc biệt là đối với huyết áp tâm thu. Từ đó có thể chỉ ra, quả lựu có tác dụng làm giảm huyết áp, từ đó giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
5. Chống lại bệnh viêm khớp và đau khớp
Viêm khớp là tình trạng phổ biến ở nhiều người, nhiều lứa tuổi. Do các hợp chất thực vật trong quả lựu đều có tác dụng chống viêm, vì vậy dễ hiểu khi loại quả này có tác dụng chống lại bệnh viêm khớp.
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chiết xuất từ quả lựu có thể ngăn chặn các enzym được biết là gây hại cho khớp ở những người bị viêm xương khớp.
6. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Bệnh tim hiện là nguyên nhân tử vong sớm phổ biến nhất trên thế giới. Đây là một căn bệnh phức tạp, do nhiều yếu tố khác nhau thúc đẩy.
Quả lựu có tác dụng ngăn chặn bệnh tim hiệu quả. Axit punicic, axit béo chính trong quả lựu, có thể giúp bảo vệ chống lại một số bước trong quá trình bệnh tim. Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 51 người có mức chất béo trung tính cao cho thấy việc sử dụng 800 mg dầu hạt lựu mỗi ngày làm giảm đáng kể chất béo trung tính và cholesterol, đồng thời cải thiện tỷ lệ giữa cholesterol HDL (tốt) và cholesterol LDL (xấu).
Một nghiên cứu khác đã xem xét tác dụng của nước ép lựu đối với những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và cholesterol cao, ghi nhận sự giảm đáng kể lượng cholesterol LDL (xấu), cũng như những cải thiện khác.
Nước ép lựu còn giúp bảo vệ cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa, một trong những bước quan trọng trong con đường dẫn đến bệnh tim.
Ngoài ra, như đã nói ở trên, lựu có tác dụng làm giảm huyết áp. Đây cũng là một yếu tố chính dẫn đến bệnh tim.
7. Hỗ trợ điều trị chứng rối loạn cương dương
Tổn thương oxy hóa có thể làm suy giảm lưu lượng máu ở tất cả các vùng trên cơ thể, bao gồm cả mô cương dương. Nước ép lựu đã được chứng minh là giúp tăng lưu lượng máu và phản ứng cương dương.
8. Chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm
Các hợp chất thực vật trong quả lựu có thể giúp chống lại các vi sinh vật có hại, bao gồm một số loại vi khuẩn hoặc nấm men Candida albicans.
Tác dụng chống vi khuẩn và chống nấm cũng có thể bảo vệ khỏi nhiễm trùng và viêm trong miệng của bạn, từ đó giúp chống lại một số tình trạng như viêm nướu, viêm nha chu và viêm miệng do răng giả.
9. Giúp cải thiện trí nhớ
Nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra việc ăn quả lựu hoặc uống nước ép lựu có khả năng cải thiện trí nhớ.
Một nghiên cứu ở những bệnh nhân phẫu thuật cho thấy 2 gram chiết xuất từ quả lựu ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ sau phẫu thuật.
Một nghiên cứu khác ở 28 người lớn tuổi có các vấn đề về trí nhớ cho thấy việc uống 237 ml nước ép lựu mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể các dấu hiệu của trí nhớ bằng lời nói và hình ảnh. Từ đó, quả lựu cũng được chứng minh là có tác dụng chống lại bệnh Alzheimer.
10. Cải thiện hiệu suất tập thể dục
Lựu rất giàu nitrat trong chế độ ăn uống, đã được chứng minh là giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục. Một nghiên cứu trên 19 vận động viên chạy trên máy chạy bộ cho thấy rằng sử dụng 1 gam chiết xuất từ quả lựu 30 phút trước khi tập thể dục giúp tăng cường đáng kể lưu lượng máu, trì hoãn sự khởi đầu của sự mệt mỏi và tăng hiệu quả tập luyện.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/vi-sao-luu-duoc-coi-la-vua-cac-loai-qua-nhung-tac-…
Ngải cứu là loại cây quen thuộc và đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Theo Khánh Hằng (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)