Mục lục
Quả na rất quen thuộc với người Việt và ăn na cũng có nhiều lợi ích với sức khỏe, vậy cụ thể những tác dụng của quả na là gì và một ngày nên ăn bao nhiêu quả na?
Quả na là một loại trái cây rất quen thuộc với người Việt. Nó có nguồn gốc từ dãy núi Andes của Nam Mỹ và được trồng ở các khu vực nhiệt đới có độ cao lớn.
Na có vị ngọt tương tự như các loại trái cây nhiệt đới khác, chẳng hạn như chuối và dứa. Na giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, loại trái cây độc đáo này có thể hỗ trợ miễn dịch, giảm viêm và tăng cường sức khỏe của mắt và tim.
Tuy nhiên, một số bộ phận nhất định của na chứa độc tố có thể làm hỏng hệ thần kinh của bạn nếu tiêu thụ với lượng lớn.
Quả na có nhiều tác dụng với sức khỏe hơn chúng ta tưởng.
Dinh dưỡng quả na:
Trong 100 gram quả na có chứa:
– Carbohydrate: 25,20 g
– Chất đạm: 1,70 g
– Tổng chất béo: 0,60 g
– Cholesterol: 0 mg
– Kali: 382 mg
– Sắt: 0,71 mg
Tác dụng của quả na
Dưới đây là 8 tác dụng của quả na có thể khiến bạn bất ngờ.
1. Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Quả na chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn. Mức độ cao của các gốc tự do có thể gây ra stress oxy hóa, có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính, bao gồm ung thư và bệnh tim.
Một số hợp chất trong na như axit kaurenoic, flavonoid, carotenoid và vitamin C có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ. Nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm giàu carotenoid có thể tăng cường sức khỏe của mắt và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư.
2. Giúp cải thiện tâm trạng
Na rất giàu vitamin B6 (pyridoxine). Trên thực tế, 1 cốc (160g) na có chứa 24% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI) vitamin B6.
Vitamin B6 đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra chất dẫn truyền thần kinh, bao gồm serotonin và dopamine, giúp điều chỉnh tâm trạng của bạn. Nếu cơ thể không đủ vitamin này có thể dễ gây rối loạn tâm trạng.
Trên thực tế, nồng độ vitamin B6 trong máu thấp có liên quan đến chứng trầm cảm, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Một nghiên cứu ở người lớn tuổi cho thấy thiếu vitamin B6 làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Bằng cách ăn các loại thực phẩm như quả na có thể giúp giảm nguy cơ trầm cảm liên quan đến thiếu vitamin B6.
3. Có thể tốt cho mắt
Quả na rất giàu chất chống oxy hóa carotenoid lutein, một trong những chất chống oxy hóa chính trong đôi mắt của bạn, giúp duy trì thị lực khỏe mạnh bằng cách chống lại các gốc tự do.
Một số nghiên cứu cho thấy việc hấp thụ nhiều lutein tốt cho sức khỏe của mắt và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD).
Lutein cũng có thể phòng ngừa các vấn đề về mắt khác như bệnh đục thủy tinh thể. Một đánh giá của 8 nghiên cứu cho thấy những người có nồng độ lutein trong máu cao nhất có nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể thấp hơn 27% so với những người có mức lutein thấp nhất.
4. Ngăn ngừa huyết áp cao
Na có nhiều chất dinh dưỡng giúp điều chỉnh huyết áp, chẳng hạn như kali và magiê. 1 cốc (160g) na có 10% RDI kali và hơn 6% RDI magiê.
Cả kali và magiê đều thúc đẩy sự giãn nở của các mạch máu, do đó giúp giảm huyết áp. Huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
5. Hỗ trợ tiêu hóa tốt
Một cốc (160 gam) na cung cấp gần 5 gam chất xơ, chiếm hơn 17% RDI. Bởi vì chất xơ không thể được tiêu hóa hoặc hấp thụ, nó sẽ tăng thêm khối lượng lớn vào phân và giúp nó di chuyển trơn tru qua ruột.
Ngoài ra, các chất xơ hòa tan có trong cherimoya có thể nuôi các vi khuẩn tốt trong đường ruột, trải qua quá trình lên men để tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs). Các axit này bao gồm butyrat, axetat và propionat.
SCFA là nguồn năng lượng cho cơ thể và có thể phòng ngừa các tình trạng viêm ảnh hưởng đến đường tiêu hóa chẳng hạn như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.
Bằng cách hỗ trợ nhu động ruột khỏe mạnh và nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột, ăn na và các thực phẩm giàu chất xơ khác có thể thúc đẩy sức khỏe đường tiêu hóa.
6. Ngừa ung thư
Một số hợp chất trong na có thể giúp chống lại bệnh ung thư. Na chứa flavonoid bao gồm catechin, epicatechin và epigallocatechin, đã được chứng minh là có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong các nghiên cứu trong ống nghiệm.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã quan sát thấy rằng một số catechin – bao gồm cả catechin trong na – đã ngăn chặn đến 100% sự phát triển của tế bào ung thư vú.
Hơn nữa, các nghiên cứu khác cho thấy rằng những người tiêu thụ chế độ ăn giàu flavonoid có nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư chẳng hạn như dạ dày và ruột kết thấp hơn những người có chế độ ăn ít các hợp chất này.
Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người để hiểu đầy đủ về cách hợp chất có thể ảnh hưởng đến bệnh ung thư như thế nào.
7. Chống lại chứng viêm
Viêm mãn tính có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật, bao gồm cả bệnh tim và ung thư. Ăn na sẽ giúp cung cấp một số hợp chất chống viêm, bao gồm axit kaurenoic.
Axit này có tác dụng chống viêm mạnh và đã được chứng minh là làm giảm một số protein gây viêm trong các nghiên cứu trên động vật.
Ngoài ra, quả na có chứa catechin và epicatechin, chất chống oxy hóa flavonoid có tác dụng chống viêm mạnh mẽ trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm.
8. Có thể hỗ trợ miễn dịch
Giống như các loại trái cây nhiệt đới khác, quả na chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng hỗ trợ khả năng miễn dịch bằng cách chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.
Các nghiên cứu trên người tiết lộ thêm rằng vitamin C có thể giúp giảm thời gian bị cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, nghiên cứu còn hỗn hợp và chủ yếu tập trung vào các chất bổ sung hơn là vitamin C trong chế độ ăn uống.
Ăn na và các loại thực phẩm khác giàu vitamin này là một cách dễ dàng để đảm bảo tăng cường hệ miễn dịch.
Tác hại của quả na
Na chứa nhiều dinh dưỡng nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Ăn quá nhiều na có thể dẫn đến các tác dụng phụ sau:
1. Có thể tăng cân
Na chứa nhiều calo, vì vậy chúng có thể dẫn đến tăng cân. Dù lành mạnh nhưng nên tránh tiêu thụ quá nhiều vì tăng cân quá mức sẽ có hại cho các cơ quan khác nhau của cơ thể như gan và thận. Những người bị bệnh tiểu đường nên tránh ăn na vì nó có thể làm tăng lượng đường trong máu.
2. Quá nhiều hàm lượng chất xơ và chỉ số đường huyết
Vì na chứa một lượng chất xơ tốt, nếu ăn quá nhiều có thể gây tăng cân tạm thời và đầy hơi. Đôi khi quá nhiều chất xơ cũng có thể dẫn đến táo bón. Ăn quá nhiều na cũng có thể gây đau bụng do chứa quá nhiều chất xơ.
3. Tương tác với một số loại thuốc
Vì na giúp giảm huyết áp nên ăn có chừng mực nếu bạn đang dùng thuốc vì có thể xảy ra trường hợp huyết áp giảm đột ngột.
4. Quá liều sắt và kali
Người huyết áp thấp nên hạn chế ăn na. (Ảnh minh họa)
Những người đang bị huyết áp thấp nên ăn na vừa phải vì nó có thể khiến huyết áp giảm xuống mức thấp nguy hiểm đột ngột, có thể dẫn đến các vấn đề khác như chóng mặt, ngất xỉu và mất nước. Sự cân bằng kali và sắt là rất cần thiết để duy trì huyết áp và điều tiết nước trong cơ thể, do đó nên ăn na vừa phải.
5. Tránh ăn hạt na
Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc sử dụng hạt na có thể gây ra cơn đau dữ dội và mẩn đỏ trên da. Nó cũng có thể gây chấn thương mắt nghiêm trọng dẫn đến mù lòa. Vì vậy, người ta khuyên bạn nên tránh sử dụng hạt na.
1 ngày nên ăn bao nhiêu quả na?
Bạn chỉ nên ăn từ 1 – 2 quả/ ngày và không ăn hạt. Nên ăn vào buổi sáng hoặc chiều. Do na có tính nóng và có thể gây ra một số tác dụng phụ như nổi mụn, táo bón, dư hàm lượng sắt,… nên cần ăn điều độ.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tac-dung-cua-qua-na-voi-suc-khoe-mot-ngay-nen-an-b…
Không chỉ ngon miệng, dứa còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo Hoàng Dương (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)