Đừng coi thường những loại gia vị nhỏ bé và rẻ bèo này khi hiệu quả giảm cân và lợi ích của chúng với sức khỏe cũng rất lớn.
Béo phì luôn là vấn đề khó chịu nhất của con người hiện đại, không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng nhiều người đã bỏ qua một điểm: Béo phì không chỉ là vấn đề cân nặng, việc tích tụ mỡ mới là mấu chốt. Vì vậy, việc kiểm soát cân nặng chính xác nên là làm thế nào để loại bỏ chất béo.
Tập thể dục và kiểm soát chế độ ăn uống là những nguyên tắc cơ bản của việc giảm cân. Các thành phần đốt cháy chất béo có thể thúc đẩy hiệu quả quá trình chuyển hóa chất béo sau khi uống, thường được gọi là đốt cháy chất béo. Khi nhắc đến ăn kiêng giảm cân, đốt mỡ, mọi người thường chỉ chú ý tới việc ăn rau củ gì, uống nước gì, ăn loại thịt nào… Tuy nhiên, ít ai để ý rằng có một loại thực phẩm nhỏ bé thôi, thường chỉ dùng rất ít trong các món ăn nhưng công hiệu đốt cháy chất béo cũng cực kỳ tốt và chúng ta thường gọi là gia vị.
Dưới đây là những loại gia vị nhà nào cũng từng dùng có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả.
1. Quế
Loại gia vị này đóng vai trò tích cực trong việc giảm cân, vì nó chứa nhiều đặc tính chống viêm và chống oxy hóa. Quế chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ gọi là polyphenol được chứng minh là có thể thay đổi thành phần cơ thể và cải thiện độ nhạy insulin.
Một nghiên cứu trên động vật được in trêntạp chí Archives of Biochemistry and Biophysics cho thấy việc bổ sung quế trong chế độ ăn uống làm giảm sự tích tụ mỡ bụng. Và một loạt các nghiên cứu được in trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng của Mỹ cho thấy thêm một thìa cà phê quế vào bữa ăn giàu tinh bột có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và ngăn chặn sự tăng vọt insulin.
Ngoài ra, quế làm tăng tỷ lệ trao đổi chất, do đó thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo. Bạn có thể trộn một thìa bột quế vào cốc nước uống buổi sáng hoặc có thể uống với một cốc sữa ấm. Thực tế, muốn phân hủy mỡ trong cơ thể và đẩy nhanh quá trình dị hóa, bạn chỉ cần cho 1/4 thìa cà phê bột quế vào món ăn, không chỉ thơm, ngon mà hiệu quả tiêu mỡ gấp 2,5 lần so với dùng trà xanh.
2. Gừng
Gừng là một loại gia vị vô cùng quen thuộc với người Việt và được sử dụng rất nhiều trong các món ăn. Loại gia vị này cũng thường được sử dụng trong y học dân gian, có thể giúp giảm cân. Các nghiên cứu cho thấy ăn gừng có thể làm tăng sự trao đổi chất và đốt cháy chất béo, cũng như làm giảm sự hấp thụ chất béo và cảm giác thèm ăn.
Bên cạnh đó, gừng cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu, đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cân. Bạn có thể pha một tách trà gừng để uống vừa giảm cân lại làm ấm cơ thể trong mùa đông, hoặc nấu các món ăn với gừng như gà kho gừng, vịt kho gừng,…
3. Nghệ
Loại gia vị này cũng chẳng hề xa lạ gì với mọi người, hầu hết thường được sử dụng để tạo màu cho các món ăn. Nghệ có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và chống virus và chứa chất chống oxy hóa. Không chỉ vậy, nó còn thúc đẩy hệ tiêu hóa, do đó giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất.
Nghệ có chứa chất curcumin, đã được chứng minh là giúp giảm cân và giảm chất béo trong các nghiên cứu trên người và động vật.
Bạn có thể uống trà nghệ hay dùng nghệ để nấu cà ri. Uống nghệ pha với mật ong vào mỗi buổi sáng cũng có thể giúp cải thiện hệ thống miễn dịch.
4. Hạt tiêu đen
Chất piperine trong hạt tiêu đen làm tăng thêm hương vị độc đáo cho món ăn, ngăn chặn sự tích tụ chất béo trong cơ thể và tăng cường tỷ lệ trao đổi chất. Hạt tiêu đen đã được chứng minh là giúp giảm trọng lượng cơ thể và ức chế sự hình thành tế bào mỡ trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm.
Bên cạnh đó, hạt tiêu đen còn tăng cường hệ thống miễn dịch và cũng giúp cơ thể chống lại các bệnh tật khác nhau. Để nhận thấy kết quả tốt hơn, hãy bắt đầu thêm hạt tiêu đen vào nước chanh ấm pha với mật ong dùng mỗi sáng.
5. Ớt
Chất capsaicin trong ớt đã được chứng minh là có tác dụng giảm mỡ bụng, ngăn chặn sự thèm ăn và tăng cường sinh nhiệt – khả năng đốt cháy thức ăn thành năng lượng của cơ thể. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng của Mỹ nhận thấy việc tiêu thụ capsaicin hàng ngày giúp cải thiện việc giảm mỡ bụng.
Nếu ăn ớt với một lượng nhỏ, loại gia vị cay nóng này còn được dạ dày hấp thụ nhanh chóng và cải thiện quá trình trao đổi chất. Ớt rất ít cholesterol, do đó có lợi cho việc cải thiện sức khỏe tim mạch.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-gia-vi-dot-mo-tot-gap-25-lan-so-voi-tra-xanh-…
27 bác sĩ, chuyên gia về dinh dưỡng và sức khỏe của Nhật đưa ra danh sách những thực phẩm lành mạnh và tốt nhất giúp giảm mỡ nội tạng.
Theo Hoàng Dương (Tổng hợp) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)