Ngày 29/12/2021 19:10 PM (GMT+7)
Nhiều mẹ nghĩ rằng cho con ăn nhiều rau là tốt nhưng đây lại là một quan điểm sai lầm. Việc ép trẻ ăn quá nhiều rau sẽ để lại hệ quả cho sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ.
Khi trẻ không ăn đủ các loại rau xanh, quả chín sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe vì thiếu hụt nguồn vitamin và khoáng chất. Nhận thức được điều này, rất nhiều phụ huynh ép con ăn rau bằng được. Thậm chí còn yêu cầu con phải ăn thật nhiều rau để tiêu hóa dễ hơn, cung cấp được nhiều vitamin và khoáng chất hơn cho cơ thể.
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng lại cho rằng việc ép trẻ ăn quá nhiều rau xanh không hề tốt như nhiều người nghĩ. PGS.TS.BS Lê Bạch Mai – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, đúng là rau củ quả tốt không chỉ cho trẻ mà cho cả người trưởng thành. Đây là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ, những vi chất rất cần thiết mà trong thịt cá không có.
Ép ăn quá nhiều rau ảnh hưởng đến thể chất và trí tuệ: Rau củ cũng giống như bất kỳ thực phẩm nào khác, nếu ăn quá nhiều có thể gây một số hệ lụy cho sức khỏe, nhất là với trẻ nhỏ. PGS Bạch Mai cho biết, với trẻ nhỏ nếu cho ăn nhiều rau, giảm lượng thịt, tinh bột sẽ không tốt cho sự phát triển của trẻ.
Ép trẻ ăn rau quá nhiều không phải giải pháp tốt cho sự phát triển của trẻ. (Ảnh minh họa)
Nếu ăn quá nhiều rau vì nghĩ sẽ cung cấp nhiều vitamin, chất xơ… mà lại hạn chế lượng tinh bột, protein… thì trẻ dễ còi cọc, thiếu vi chất, ảnh hưởng đến sự phát triển cả về trí tuệ và thể chất.
“Dạ dày của trẻ chưa phát triển hoàn thiện và còn nhỏ, nếu cho trẻ ăn nhiều rau đồng nghĩa với việc giảm khẩu phần thịt, cá, tinh bột. Khi đó trẻ ăn chỉ đủ về số lượng, chứ không đủ về chất lượng. Hậu quả là trẻ bị thiếu vi chất, suy dinh dưỡng”, PGS Bạch Mai cảnh báo.
Ăn quá nhiều rau không tốt cho tiêu hóa: Một sai lầm nữa cũng rất thường gặp đó là nhiều bà mẹ nghĩ rằng cho trẻ ăn nhiều rau để dễ tiêu hóa hơn. Tuy nhiên, PGS Mai cảnh báo việc trẻ ăn quá nhiều rau, củ, quả, nhất là những loại rau có chứa chất xơ cứng sẽ khiến trẻ khó đi đại tiện do khối phân lớn và rất cứng. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.
Tùy từng độ tuổi nên bổ sung lượng rau vừa đủ cho trẻ.
Đồng quan điểm trên, TS.BS Nguyễn Thị Thúy Hồng – giảng viên Bộ môn Nhi (Đại học Y Hà Nội), kiêm Phó trưởng khoa Dinh dưỡng (BV Nhi Trung ương) cho biết trẻ ăn rau với lượng vừa đủ sẽ rất tốt cho cơ thể, nhất là vào thời điểm mùa đông, thời tiết lạnh giá như hiện tại. Tuy nhiên, việc ép con ăn rau bằng mọi giá, ăn quá nhiều vì nghĩ rau là thực phẩm lành mạnh, tốt cho trẻ là điều không nên.
Trẻ ăn bao nhiêu rau là đủ
Bác sĩ Thúy Hồng cho rằng, để trẻ phát triển toàn diện, trong bữa ăn hàng ngày cần ăn đa dạng và đầy đủ, cân đối và hợp lý các nhóm chất bao gồm: đường bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.
Riêng đối với rau xanh, tùy vào từng độ tuổi trẻ nên ăn từ 1-3 khẩu phần rau mỗi ngày (tính trẻ đã biết ăn cơm như người lớn, từ 3-4 tuổi trở lên). Theo đó mỗi khẩu phần rau được định lượng với trọng lượng khoảng 80 đến 100gam. Đồng nghĩa với già nửa bát con đến một bát con ăn cơm hàng ngày.
Riêng đối với các trẻ lười ăn rau, BS Hồng hướng dẫn các bậc phụ huynh nên tập thói quen cho trẻ ăn rau xanh và trái cây ngay từ khi bắt đầu ăn dặm để trẻ quen dần mùi vị. Các loại rau xanh và trái cây có thể dùng cho trẻ là rau cải mầm, súp lơ, chuối, cam, nho, táo, cam, bưởi… chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C cần thiết cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Ngoài ra, nên đa dạng hoá các loại thực phẩm trong các bữa ăn của trẻ. Thức ăn cho trẻ thay đổi giữa các bữa trong ngày và các ngày trong tuần để kích thích vị giác của trẻ và không làm cho trẻ bị ngán hoặc sợ thức ăn.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/me-nao-cung-co-ep-con-an-rau-dau-ngo-tre-an-qua-nh…
Tình trạng khô da mùa đông ở trẻ rất thường gặp. Để giải quyết vấn đề này ngoài việc bảo vệ con trước thời tiết khắc nhiệt, việc chăm sóc dinh dưỡng…
Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)