Phổi là hành kim trong ngũ hành, thích hợp với các loại thực phẩm màu trắng. Ăn những thực phẩm màu trắng dưới đây sẽ giúp bảo vệ phổi trong mùa đông.
Chúng ta đều biết rằng sau khi bước vào mùa đông, do thời tiết khô hanh nên cơ thể sẽ dễ gặp các vấn đề về hô hấp và ảnh hưởng đến phổi. Vì vậy, việc dưỡng phổi khi thời tiết lạnh rất quan trọng.
Ngoài những thói quen giữ ấm cơ thể, bạn có thể ăn thêm một số thực phẩm có lợi cho phổi. Theo y học cổ truyền phương Đông, phổi là hành kim trong ngũ hành, thích hợp với các loại thực phẩm màu trắng.
Nếu muốn phổi được khỏe mạnh vào mùa đông, hãy bổ sung thêm những thực phẩm màu trắng dưới đây vào các bữa ăn. Những loại thực phẩm này không chỉ có tác dụng dưỡng ẩm cho phổi mà còn có thể cải thiện khả năng miễn dịch.
1. Nấm tuyết (mộc nhĩ trắng)
Trong thời cổ đại, nấm tuyết (mộc nhĩ trắng) được xem là thần dược quý hiếm. Theo Đông y, nấm tuyết có tác dụng bổ tỳ ích vị, dưỡng phổi, làm dịu chứng khô da, tăng cường sức khỏe của tim, thanh nhiệt.
Các nghiên cứu sức khỏe hiện đại cũng phát hiện ra rằng nấm tuyết có nhiều lợi ích đối với phổi, vì nó chứa nhiều chất keo, và các polysaccharid trong nấm tuyết có thể dưỡng ẩm và giữ ẩm cho phổi. Nhưng cần lưu ý những người có nhiều đờm không nên ăn nấm tuyết, vì sẽ làm tăng độ ẩm cho cơ thể, khiến đờm tích tụ nhiều hơn.
2. Củ cải trắng
Củ cải trắng được ví như “nhân sâm của mùa đông”. Củ cải trắng lợi tiểu, nhuận tràng, giúp điều trị các chứng rối loạn chức năng phổi, ngăn ngừa kích thích niêm mạc mũi, cổ họng, khí quản và phổi.
Ngoài ra, ăn loại củ này còn có tác dụng bảo vệ và phòng chống nhiễm trùng đường hô hấp. Ăn củ cải kết hợp với đường và gừng có thể chữa cảm lạnh và ho; kết hợp với hoa cúc và kim ngân hoa có thể chữa sốt và ho; kết hợp với nấm trắng và hoa hòe có thể chữa ho khan.
3. Củ mài
Củ mài có tác dụng tăng cường sinh lực cho lá lách và dạ dày, bổ thận tráng dương, bổ phổi, giảm ho. Củ mài chứa các enzyme có lợi cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ của lá lách và dạ dày, tốt cho người chán ăn, khó tiêu.
Bên cạnh đó, củ mài còn chứa một lượng lớn protein chất nhầy, vitamin và các nguyên tố vi lượng, có thể ngăn chặn hiệu quả sự kết tủa của lipid máu trong thành mạch, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Một bát cháo củ mài không chỉ bồi bổ dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, mà còn dưỡng ẩm cho da khô.
4. Củ sen
Nó có thể dưỡng ẩm, thanh nhiệt, làm dịu cơn khát, và làm dịu tâm trí. Đồng thời, củ sen có tính ấm, có công năng làm co mạch, ăn nhiều có thể bổ phổi, dưỡng huyết.
Ăn củ sen giúp làm sạch hệ thống hô hấp và ngăn ngừa mắc các bệnh đường hô hấp. Loại củ này giúp loại bỏ chất nhầy tích tụ và giảm ho. Nước ép củ sen cũng giúp hỗ trợ điều trị các bệnh như bệnh lao và hen suyễn. Củ sen nấu chín rất tốt cho lá lách và dạ dày, giúp an thần, làm khỏe tim và kéo dài tuổi thọ.
5. Lê
Lê là một loại trái cây bổ dưỡng và chứa hàm lượng nước cực cao (85% là nước) có vị giòn và ngọt, giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, sắt, iốt… nên được gọi là “nước khoáng thiên nhiên”. Nó cũng chứa nhiều chất xơ, có tác dụng dưỡng ẩm đường ruột, nhuận tràng, giảm cảm giác khó chịu trong cổ họng và đờm trong phổi.
Ăn lê hấp với đường phèn có tác dụng dưỡng ẩm cho phổi, giảm ho, long đờm, trị nhiệt phổi, ho và viêm họng rất hiệu quả.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/them-5-thuc-pham-trang-nay-vao-bua-an-hang-ngay-gi…
Chúng ta thường nghe câu “Đông ăn củ cải, hạ ăn gừng”, điều này cho thấy ăn củ cải rất tốt cho sức khỏe trong mùa đông lạnh giá.
Theo Minh Minh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)