Thực phẩm này có thể tàn phá sức khỏe não bộ của bạn, đặc biệt là vào buổi sáng.
Khi cơ thể bạn già đi, bộ não của bạn cũng bị lão hóa theo. Mỗi năm trôi qua, não của bạn trải qua những thay đổi có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, mất trí nhớ và thay đổi chất dẫn truyền thần kinh.
Theo tạp chí Postgraduate Medical Journal, những thứ như duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều có thể giúp giảm tác động lão hóa đối với não. Do đó, sẽ rất tốt nếu như bạn biết những loại thực phẩm tốt nhất cho não của bạn và những loại cần tránh.
Theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Courtney D’Angelo, carbohydrate tinh chế (ngũ cốc có đường, bánh rán, bánh mì trắng với mứt có đường, nước ép hoa quả, đồ uống có đường…) là loại thực phẩm ăn sáng tồi tệ nhất khiến não của bạn già đi nhanh hơn.
Có hai loại chính:
– Đường: Các loại đường đã qua chế biến và tinh chế, chẳng hạn như sucrose (đường ăn), xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao và xi-rô cây thùa.
– Ngũ cốc tinh chế: Là những loại ngũ cốc đã được loại bỏ phần xơ và chất dinh dưỡng. Nguồn lớn nhất là bột mì trắng làm từ lúa mì tinh chế.
Các thực phẩm giàu carb tinh chế có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ, suy giảm nhận thức.
Chuyên gia D’Angelo nói: “Khi ăn carbs tinh chế – bao gồm đường và ngũ cốc đã qua chế biến cao – cơ thể bạn sẽ tiêu hóa chúng rất nhanh, điều này có thể khiến lượng đường trong máu và mức insulin tăng đột biến”.
Không chỉ vậy, nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng quá nhiều đường bổ sung có thể tác động tiêu cực đến trí nhớ của bạn. Theo một báo cáo từ Nutrients, những người cao tuổi tiêu thụ nhiều carbohydrate và đường đơn có nguy cơ bị sa sút trí tuệ và các chứng suy giảm nhận thức khác cao hơn so với những người có chế độ ăn giàu protein và chất béo.
Chuyên gia D’Angelo cho biết thêm tiêu thụ quá nhiều đường có thể làm tăng chứng viêm và thực phẩm gây viêm nhiễm có thể làm tăng khả năng mất trí nhớ, giảm khả năng giải quyết vấn đề và các kỹ năng khác khi bạn già đi.
Nếu bạn là người thích ăn thứ gì đó ngọt một chút vào buổi sáng, có những lựa chọn thay thế khác mà vẫn có thể tốt cho não bộ. “Thay vì ăn ngũ cốc có đường, hãy chọn bột yến mạch với protein, và nếu bạn thích bánh mì nướng với mứt, hãy chuyển sang bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và thêm bơ hạnh nhân thay vì mứt có đường”, chuyên gia D’Angelo cho hay.
Những thực phẩm nên bổ sung vào bữa sáng sẽ tốt cho não bộ
Theo Prevention, để giữ cho bộ não của bạn luôn nhạy bén, hãy cân nhắc thêm những thực phẩm sau vào bữa ăn sáng:
– Quả mọng, chứa flavonoid có liên quan đến tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn.
– Cá béo đặc biệt giàu axit béo omega-3, có tác dụng bảo vệ và tăng cường nhận thức.
– Rau xanh cung cấp các chất dinh dưỡng tăng cường trí não như beta carotene, vitamin K và folate.
– Trứng là nguồn cung cấp choline tuyệt vời, đã được chứng minh là giúp cải thiện sức khỏe não bộ trong suốt cuộc đời và nó chủ yếu ở trong lòng đỏ của chúng.
– Các loại hạt cung cấp protein và đặc biệt là quả óc chó có rất nhiều omega-3 và có liên quan đến não bộ khỏe mạnh hơn.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/bua-sang-toi-te-nhat-gay-hai-nao-bo-suy-giam-tri-t…
Bữa sáng rất quan trọng, chọn sai thực phẩm khi ăn sáng có thể gây tổn hại sức khỏe của bạn rất nhiều.
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Eatthis) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)