Nữ nghệ sĩ mắc ung thư khi 57 tuổi nhưng vẫn sống khỏe tới 99 tuổi nhờ duy trì những thói quen tốt.
Một khi mắc ung thư, mọi người đều nghĩ đến cái chết. Quả thực, căn bệnh này vẫn là một vấn đề nan giải mà trình độ y học chưa hoàn toàn giải quyết được. Cùng với sự phát triển của xã hội, áp lực ngày càng cao, số bệnh nhân ung thư cũng ngày càng trẻ hóa, nhưng điều gì cũng có ngoại lệ. Có những trường hợp được chẩn đoán mắc ung thư ở tuổi trung niên nhưng vẫn sống rất thọ.
Yu Lan, một nghệ sĩ biểu diễn nổi tiếng của Trung Quốc chính là một ví dụ điển hình. Nữ nghệ sĩ qua đời vào tháng 6/2020 ở tuổi 99. Nhưng bạn có biết khi còn sống, nghệ sĩ Yu Lan từng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú ở tuổi 57. Dù mắc căn bệnh ai cũng tưởng sẽ ra đi sớm nhưng Yu Lan đã sống tiếp hơn 40 năm và duy trì một sức khỏe không kém những người khỏe mạnh.
Tất cả những điều này có được ngoài do việc điều trị, phẫu thuật sớm, không thể không nhắc đến những thói quen tốt mà bà đã thực hiện trong nhiều năm.
1. Tập thể dục đều đặn
Trong nhiều cuốn sách của Yu Lan có đề cập đến việc tập thể dục hàng ngày. Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, bà càng chú ý đến việc giữ gìn sức khỏe. Sau ca phẫu thuật thứ hai, Yu Lan luyện tập Thái Cực quyền và một số loại khí công để tăng cường sức khỏe mỗi ngày. Dù mùa đông hay mùa hè, bà vẫn luôn kiên trì tập thể dục.
Mỗi ngày bà nhất định phải đi ngủ sớm và dậy sớm để tập thể dục vào buổi sáng. Mỗi sáng, bà thức dậy lúc 6 giờ và ngồi trên giường đập chân và xoa bóp các khớp trên cơ thể khoảng nửa tiếng rồi ra ngoài tập thể dục. Chính thói quen vận động hàng ngày đã giúp bà duy trì một tâm trí năng động và cơ thể tràn đầy năng lượng.
2. Thích ngâm chân buổi tối
Chúng ta đều biết rằng ngâm chân có thể thúc đẩy tuần hoàn máu trong cơ thể, vừa có thể chống lạnh, giữ ấm, vừa có thể cải thiện khả năng miễn dịch của chúng ta nếu kiên trì thực hiện trong thời gian dài. Bà Yu Lan thường duy trì thói quen ngâm chân mỗi tối để cải thiện sức khỏe.
3. Chú ý đến thói quen ăn uống
Yu Lan đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của mình, nhất là sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, bà không ăn đồ chua, uống nhiều nước hơn để duy trì sự cân bằng các chất điện giải trong cơ thể, tăng tốc độ trao đổi chất và duy trì mạch máu. Uống đủ nước còn có thể làm tăng tính thẩm thấu của máu và mạch máu não, giảm xác suất xuất hiện cục máu đông.
Yu Lan có một cuộc sống rất điều độ, cô ấy sẽ chú ý đến việc kết hợp thịt và rau trong chế độ ăn uống của mình, chủ yếu là ăn nhạt và ăn đầy đủ 80% mỗi ngày. Không bao giờ dùng thực phẩm chức năng.
Ngoài ra bà rất chú ý bổ sung rau củ quả để cung cấp vitamin cho cơ thể, protein thực vật có thể ức chế sự hình thành tế bào do các lý do bên ngoài, do đó làm giảm tỷ lệ ung thư.
4. Không bao giờ ăn một thứ – nội tạng động vật
Thói quen ăn uống của Yu Lan trong những năm cuối đời dựa trên sự kết hợp giữa thịt và thức ăn chay. Bà không bao giờ ăn nội tạng động vật mà thỉnh thoảng ăn một chút thịt heo kho vì “món thịt heo kho rất tốt cho da mặt”.
Vì nội tạng của động vật loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể động vật nên nội tạng của chúng cũng chứa một lượng lớn chất độc, cũng như một lượng lớn cholesterol. Nội tạng của động vật cũng chứa nhiều chất béo và nhân purin, sử dụng thường xuyên cũng dễ bị đột quỵ. Vì vậy, nên ăn ít nội tạng động vật.
Kéo dài tuổi thọ thực ra không phải là một điều khó khăn, và ung thư không đáng sợ như chúng ta vẫn nghĩ. Chỉ cần chúng ta duy trì một thái độ sống lạc quan và lành mạnh, sống một cách điều độ, vứt bỏ những thói quen xấu và tập thể dục đúng cách, chúng ta có thể duy trì sức sống và sức khỏe.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nghe-si-mac-ung-thu-song-den-99-tuoi-nho-4-thoi-qu…
Trà xanh sẽ còn tăng gấp đôi, gấp ba tác dụng nếu biết kết hợp với những nguyên liệu dưới đây.
Theo Minh Minh (Dịch từ Abulowang, Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)