Gan rất quan trọng với cơ thể, chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng rất lớn tới gan.
Gan là cơ quan giải độc lớn nhất trong cơ thể của chúng ta. Tất cả thực phẩm chúng ta ăn vào cần được gan phân hủy và chuyển hóa. Do đó, gan còn được gọi là “người quản lý giải độc” của cơ thể. Ăn không đúng thực phẩm có thể gây hại cho gan.
3 loại thực phẩm dưới đây có thể thúc đẩy bệnh gan, tốt nhất nên ngậm miệng để tránh có ngày gan nát như bùn.
1. Thực phẩm nướng, hun khói, ngâm chua và chiên nhiều dầu
Nhiều loại thực phẩm hun khói, ngâm chua vượt quá tiêu chuẩn nitrit (chất gây ung thư). Còn thực phẩm chiên, nướng ở nhiệt độ cao, protein và axit amin có trong thực phẩm sẽ bị phân hủy tạo ra chất gây ung thư hydrocacbon thơm đa vòng. Nếu bạn thường xuyên ăn thực phẩm kiểu này dễ khiến chức năng gan bất thường, ảnh hưởng đến tốc độ giải độc của gan, tăng khả năng bị viêm gan, teo gan, thậm chí gây ung thư gan. Ngoài ra, còn làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng,…
Vì vậy, chúng ta phải chú ý đến chế độ ăn uống, ít ăn đồ nướng, đồ chiên, hun khói, đồ muối chua, rửa sạch rau quả để tránh hấp thụ quá nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vào cơ thể. Duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi điều độ.
2. Thực phẩm bị mốc
Sau khi ăn, thực phẩm bị mốc sẽ rất có hại cho gan. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi thực phẩm bị hư hỏng sẽ sinh ra một lượng lớn chất gây ung thư aflatoxin, độc tố này được tổ chức y tế thế giới WHO xếp vào danh sách chất gây ung thư cấp độ 1. Chất này khi vào cơ thể người sẽ khiến tế bào gan ngừng hoạt động và cuối cùng dẫn đến hoại tử tế bào, dễ dẫn đến ung thư gan, thậm chí đe dọa an toàn tính mạng con người.
Thực phẩm mốc thường gặp trong cuộc sống hàng ngày bao gồm bánh mì, đậu phộng, hoa quả, gạo, ngũ cốc… Một khi thấy đồ ăn bị mốc, bạn đừng tiếc của mà cố giữ lại ăn vì độc tố aflatoxin có thể chịu được nhiệt độ cao khi nấu chín.
3. Tất cả các loại rượu
Rượu gây tổn thương tế bào gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan do rượu và cả ung thư gan.
Sau khi uống, rượu sẽ được phân hủy và chuyển hóa tại gan. Khi tế bào gan của chúng ta hoạt động, rượu sẽ làm tổn thương tế bào gan khiến tế bào gan phân hủy và việc chuyển hóa axit béo bị cản trở, từ từ khiến mỡ bị lắng đọng trong gan dẫn tới gan nhiễm mỡ do rượu, nếu tiếp tục tiến triển sẽ dẫn đến xơ hóa gan. Một số người có thể đến giai đoạn cuối của bệnh xơ gan và cuối cùng phát triển thành ung thư gan.
Không có bất kỳ mẹo nào để bảo vệ gan khi uống rượu. Cách tốt để giảm áp lực cho gan và cho sức khỏe là hãy ngừng uống rượu!
Thường xuyên làm 3 điều sau, lá gan trở nên khỏe mạnh, tránh xa bệnh gan
1. Ăn nhiều rau tươi
Rau rất giàu chất xơ và vitamin, ăn nhiều sẽ giúp ích cho việc duy trì gan.
Thực phẩm đề xuất: cà chua, bông cải xanh, tảo bẹ, dưa chuột, cà tím và các loại rau khác. Trong đó, hàm lượng vitamin C trong bông cải xanh cao hơn hẳn so với các loại rau thông thường, hơn nữa nó còn có thể tăng cường chức năng giải độc của gan, có lợi cho gan rất nhiều.
2. Uống nước đầy đủ
Uống nước là một cách chăm sóc sức khỏe tốt, không chỉ bổ sung chất lỏng cho cơ thể, tăng cường tuần hoàn máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất mà còn giúp tiêu hóa, hấp thụ và loại bỏ chất thải, giảm tác hại của các chất chuyển hóa và độc tố đối với gan.
3. Không thức khuya
Thức khuya là một thói quen không tốt. Dù ai cũng biết rằng thức khuya có hại cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn thức khuya. Như mọi người đã biết, nếu tình trạng này tiếp diễn trong thời gian dài, gan sẽ không thể giữ được và cơ thể cũng có thể suy sụp.
Gan và cơ thể có một điểm chung đó là đều cần được nghỉ ngơi, nếu bạn thức khuya hàng ngày thì gan không được nghỉ ngơi sẽ bị quá tải. Theo thời gian, chắc chắn gan sẽ bị bệnh, độc tố trong cơ thể tăng lên kéo theo các bệnh khác kéo theo. Vì vậy, tốt nhất không nên thức khuya.
4. Tập thể dục
Tập thể dục là một “trợ thủ đắc lực” cho việc duy trì gan. Một mặt, tập thể dục có thể đẩy nhanh quá trình lưu thông máu của cơ thể, tăng cường trao đổi chất, giảm nguy cơ tổn thương gan.
Mặt khác, khi vận động, cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi giúp đẩy nhanh quá trình đào thải chất độc ra ngoài và giảm gánh nặng cho gan.
Bạn có thể tập một số bài thể dục nhịp điệu để có tác dụng bồi bổ gan như đi bộ, đạp xe, tập Thái Cực Quyền, tập yoga.
Xem thêm:
Những trái cây nội tạng rất “sợ”, ăn ít thì khỏe người nhưng ăn nhiều nên cân nhắc
5 món ăn sáng càng ăn càng phá thận, có món không ít người Việt đều thích ăn hàng ngày
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/3-loai-thuc-pham-co-the-khien-gan-nat-nhu-bun-cang…
Nếu muốn bảo vệ gan, bạn nên tránh ăn những thực phẩm sau vào bữa tối.
Theo Minh Minh (Dịch từ Abulowang) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)