Nhiều người lo lắng ăn trứng làm tăng cholesterol nên không dám ăn nhưng thực tế có những người ăn đều đặn trứng thường xuyên lại rất có lợi.
Nhiều người vì lo ngại ăn trứng làm tăng cholesterol máu nên không dám ăn nhiều hoặc thậm chí tránh hẳn ăn trứng. Trứng tuy có chứa chất béo nhưng phần lớn là chất béo có lợi không gây tăng cholesterol máu và ngoài ra còn có nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin D, các acid amin thiết yếu rất tốt cho xương, não và mắt.
Do đó, không có lý do gì phải kiêng trứng một cách tuyệt đối ngay khi có tăng một ít cholesterol máu. Người có cholesterol máu không cao có thể ăn trung bình 5 quả trứng/tuần, còn người có tăng cholesterol máu có thể ăn 3 quả trứng/tuần.
Với một số người, việc ăn trứng thường xuyên thậm chí còn rất có lợi. Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan, bác sĩ Liu Boren cũng gợi ý có 5 kiểu người nên ăn nhiều trứng để bổ sung dinh dưỡng.
1. Những người bị suy nhược cơ thể, những người cần tăng cơ
Bác sĩ Liu Boren cho biết mọi người ngày nay rất dễ mắc chứng bệnh suy nhược cơ vì nhiều người không thích tập thể dục và ăn quá ít protein, dẫn đến không đủ khối lượng cơ bắp và lâu dần dẫn tới mất xương. Về lâu dài thậm chí làm tăng tỷ lệ tử vong.
Thực phẩm bổ sung protein là những món giúp tăng cơ bắp hàng đầu. Những người ít vận động hay những người đang cần tăng cường cơ nên ăn trứng đều đặn để bổ sung protein cho cơ thể.
2. Những người bị cảm lạnh thường xuyên và hệ thống miễn dịch kém
Bác sĩ Liu Boren nói: “Trong hai năm qua, virus SARS-CoV-2 đã gây ra đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới. Mọi người đều quan tâm đến vấn đề miễn dịch. Ngoài việc tiêm phòng, protein cũng là chìa khóa rất quan trọng để nâng cao sức khỏe. Nếu có đủ protein, sau khi tiêm phòng, các kháng thể trung hòa sẽ dễ sản sinh hơn. Trứng cũng chứa kẽm, chất này rất hữu ích để tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện khả năng miễn dịch”.
3. Những người dễ bị rụng tóc, gãy móng, thiếu máu
Nhiều phụ nữ dễ bị rụng tóc, gãy móng tay và các vấn đề về da, thực tế là do không cung cấp đủ protein hoặc thiếu máu do thiếu sắt. Bác sĩ Liu Boren khuyến khích những người này nên ăn trứng thường xuyên vì trứng chứa sắt, vitamin B12, axit folic… đều là những chất dinh dưỡng giúp ích cho quá trình tạo máu.
4. Những người mắc bệnh nghiêm trọng (chẳng hạn như ung thư)
Bác sĩ Liu Boren cũng cho biết nếu một bệnh nhân mắc bệnh nặng như ung thư cần hóa trị và xạ trị, người đó nên ăn thêm hai hoặc ba quả trứng nữa. Bởi vì người đó phải có hệ miễn dịch mạnh, và các mô bình thường bị phá hủy trong quá trình điều trị sẽ cần được sữa chữa. Việc sữa chữa các mô cơ thể cần có axit amin, protein và tất nhiên trứng chính là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng đó.
5. Trẻ em đang trong thời kỳ phát triển
Trẻ em đang trong thời kỳ phát triển có thể ăn thêm trứng để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, bác sĩ Liu Boren nhắc nhở các bậc cha mẹ nên chú ý xem trẻ có bị dị ứng với trứng hay không, để tránh tình trạng trẻ không khó chịu do dị ứng trứng, thậm chí trong một số trường hợp có thể gây sốc phản vệ, nguy hiểm tính mạng.
Bác sĩ Liu Boren nhắc nhở rằng việc thêm dầu vào trứng trong khi nấu sẽ tạo ra rất nhiều calo. Trứng luộc khoảng 70 calo, trứng trà hoặc trứng ướp cũng khoảng 70 hoặc 80 calo, và trứng luộc chiên có thể lên tới 80 calo. Tuy nhiên nếu trứng được nấu với chất béo đôi khi có thể lên tới 120 hoặc 130 calo.
Nếu bạn đã chán trứng luộc và muốn đổi món, hãy hấp hoặc làm trứng bác cũng là lựa chọn tốt. Nó không chỉ thực hiện đơn giản, không dễ hỏng mà với nguyên liệu phù hợp, món ăn còn có thể tăng gấp đôi dinh dưỡng.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/5-nhom-nguoi-an-trung-thuong-xuyen-cuc-co-loi-dac-…
Trứng luộc vốn đã quá quen thuộc với mọi người và có thể ăn bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nếu biết chọn thời điểm và biết cách ăn, bạn còn có thể phát…
Theo Minh Minh (Dịch từ EDH) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)