Có nhiều yếu tố góp phần dẫn tới bệnh ung thư. Trong số đó, bên cạnh những nguyên nhân như di truyền, hút thuốc, hay uống rượu bia… thì một số điều có thể bạn chưa từng nghĩ tới. Biết những yếu tố rủi ro dưới đây phần nào giúp bạn ngăn ngừa hoặc phát hiện sớm để điều trị kịp thời.
1. Ngồi quá nhiều
Nghiên cứu cho thấy ngồi hơn 2 tiếng mỗi ngày có thể tăng 70% nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải ngồi nhiều, thỉnh thoảng hãy đứng lên, đi lại một chút và vận động thường xuyên hơn trong ngày.
2. Dùng đồ ăn, đồ uống quá nóng
Theo cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới, việc thường xuyên sử dụng đồ uống nóng hơn 65 độ xê có thể gây ung thư khoang miệng, hầu họng và thực quản vì nhiệt độ nóng sẽ làm tổn thương niêm mạc thực quản mỏng manh. Khi bị tổn thương nhiều lần, các tế bào của niêm mạc có xu hướng tăng sinh, dày lên để chống lại sự kích thích của nước nóng. Ngoài ung thư thực quản, thực phẩm “nóng” còn gây ung thư dạ dày.
Các chuyên gia khuyến cáo nhiệt độ thích hợp cho thực phẩm ở mức 10-40 độ xê, với một vài món đặc thù có thể sử dụng ở mức cao hơn là 50 độ xê nhưng phải hạn chế.
3. Dậy thì quá sớm hoặc mãn kinh quá trễ
Theo các nhà khoa học, hành kinh sớm – trước 12 tuổi – và mãn kinh sau 55 tuổi khiến thời gian tiếp xúc với hoóc môn của phụ nữ kéo dài hơn, làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.
4. Bật tivi khi ngủ
Theo nghiên cứu, nam giới tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng xanh vào ban đêm có nguy cơ dễ bị ung thư tuyến tiền liệt hơn. Nguyên nhân có thể do tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo trong khi ngủ cản trở việc sản xuất melatonin và chu kỳ giấc ngủ tự nhiên, từ đó ảnh hưởng đến mức độ chống oxy hóa của cơ thể.
5. Lười ăn rau
Ăn các thực phẩm giàu chất xơ như rau không chỉ giúp đường tiêu hóa của bạn khỏe mạnh mà còn có tác dụng phòng ngừa ung thư. Nghiên cứu của một số nhà khoa học Mỹ cho thấy, lười ăn rau xanh, trái cây… có thể gia tăng nguy cơ hình thành các gốc tự do, từ đó dễ dẫn đến ung thư đại tràng.
6. Uống quá nhiều nước ngọt
Kết quả một nghiên cứu đăng trên tạp chí về tuần hoàn máu cho thấy mỗi khẩu phần 350ml nước ngọt có thể làm tăng 7% nguy cơ tử vong do bệnh tật và tăng 5% nguy cơ tử vong do ung thư.
7. Thiếu ngủ
Giấc ngủ giúp cơ thể tự sửa chữa các tổn thương tế bào, quét các chất độc ra khỏi não và đảm bảo sự trao đổi chất được thông suốt. Ngủ không đủ sẽ khiến tất cả mọi quá trình của cơ thể đều bị ảnh hưởng, như tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
8. Có chồng chưa cắt bao quy đầu
Một số bác sĩ cho biết, những phụ nữ có bạn đời chưa cắt bao quy đầu có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn. Một đánh giá công bố trên tuần san y khoa Lancet kết luận, nam giới đã cắt bao quy đầu ít có nguy cơ nhiễm virus u nhú HPV – nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.
9. Hay bị trào ngược axit
Khi bị trào ngược axit, chúng ta thường không mấy để ý vì nghĩ tình trạng này chỉ là nhất thời. Tuy nhiên, nếu trào ngược xảy ra thường xuyên, kéo dài, axit dạ dày có thể làm hỏng các mô nhạy cảm, dẫn đến tình trạng tiền ung thư – từ đó có thể phát triển thành ung thư thực quản. Nếu hạn hay bị ợ chua, nên đi khám sớm.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/9-yeu-to-it-ngo-de-gay-ung-thu-6-dieu-ban-co-the-t…
Ung thư cổ tử cung tưởng xa lạ nhưng thực tế một số thói quen thiếu lành mạnh có thể đẩy các chị em tới gần hơn với căn bệnh này.
Theo Minh Thùy (Tổng hợp) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)