Rau quả là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và để thưởng thức chúng, đầu tiên bạn phải rửa sạch. Đây tưởng là việc dễ nhất nhưng không phải ai cũng làm đúng.
Rửa rau tưởng việc dễ nhất nhưng hầu hết mọi người đều sai bước đầu tiên
Người ta nói rằng rau trái là kẹo ngọt tự nhiên. Đa số chúng đều ngon, ngọt và bổ dưỡng từ vỏ tới ruột. Nhưng chỉ có một điều bạn đừng quên: Dù tươi ngon đẹp mắt thế nào, rau quả vẫn đầy chất bẩn, dù đó là những loại bạn chọn từ kệ siêu thị hay mới hái ở vườn nhà.
Theo Natalie Sexton, một chuyên gia về dinh dưỡng, thực phẩm ở Florida (Mỹ), tất cả các loại rau, quả đều cần được làm sạch trước khi ăn. Ngoại lệ duy nhất là đồ đông lạnh hay sản phẩm đóng gói với nhãn mác ghi rõ rằng đã được rửa sạch trước và có thể ăn ngay. “Ngay cả khi không ăn phần vỏ, bạn cũng nên rửa sạch trước khi cắt củ quả bởi đất, bụi bên ngoài có thể dính, nhiễm vào bên trong khi bạn bổ, sơ chế”, chuyên gia chia sẻ.
Mỗi loại rau quả có cách rửa khác nhau.
Tại sao bạn cần rửa rau và quả?
Trái cây và rau có thể dính nhiều thứ chứ không chỉ bụi, bẩn. Theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dichj bệnh Mỹ (CDC), chúng cũng còn mang tới cả các vi trùng như Salmonella, E-coli, và Listeria. Điều này có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm – tình trạng đặc biệt nguy hiểm với người già trên 65 tuổi, trẻ dưới 5 tuổi và bất cứ ai có hệ miễn dịch dễ tổn thương. May mắn là, rửa sạch rau củ quả là việc đơn giản, nhanh chóng và có thể giúp giảm đáng kể tình trạng này.
Rửa rau củ quả thế nào cho đúng?
Quá trình này khá đơn giản nhưng rất nhiều người thường quên ngay bước đầu tiên: Rửa sạch tay của chính mình với nước và xà phòng ít nhất 20 giây. Sau đó, lau khô tay với giấy ăn hay khăn sạch.
Tiếp đến, cầm rau/củ/quả dưới vòi nước chảy trong ít nhất 10 giây để đảm bảo toàn bộ phía ngoài của thực phẩm đều ngập nước và được rửa sạch. “Quá trình xả nước lạnh này sẽ giúp loại bỏ những tồn dư thuốc trừ sâu và các chất bẩn trên bề mặt của rau củ quả”, chuyên gia Sexton cho biết.
Ngay cả các loại quả khi ăn sẽ vắt nước hay bỏ vỏ, bạn cũng nên rửa sạch trước.
Cách rửa các loại củ quả cứng
Nếu rửa những thực phẩm cứng, chẳng hạn như táo hay dưa hấu, có thể sử dụng một bàn chải lông chắc để chải và chà nhẹ nhàng bên ngoài củ quả dưới dòng nước. Việc này sẽ giúp loại hết các chất bẩn bám bên ngoài. Không cần thiết phải dùng xà phòng hay các chất tẩy rửa. “Nước máy sạch là lựa chọn tốt nhất khi rửa rau củ quả”, chuyên gia giải thích.
Cách rửa rau xanh
Rau lá xanh cần được rửa cẩn thận hơn. Tốt nhất là nên dùng tay tách từng lớp lá, nhẹ nhàng rửa từ phần cọng tới phần cuống của từng lá. Cách khác là cho từng phần rau lá vào một chậu sạch, xả nước ngập rồi lấy tay khoắng nhẹ cho bụi bẩn trôi ra, thực hiện vài lần tới khi rau sạch, nước rửa trong.
Rau non dễ dập nát cần được thao tác nhẹ nhàng hơn khi rửa.
Cách rửa những loại rau quả dễ dập nát
Những thực phẩm như quả mọng, nấm và trái cây mềm thường dễ dập nát khi rửa mạnh hay chà sát. Vì vậy, bạn cầm rửa thực phẩm dưới vòi nước chảy đều đều và nhẹ nhàng xoay chuyển bằng các ngón tay để cho các chất bẩn trên củ quả bị rửa trôi hết.
Làm sao để làm khô rau, củ, quả sau khi rửa?
Rau quả ướt thường nhanh hỏng hơn. Vì vậy, sau khi rửa sạch, nếu muốn rau quả giữ được lâu hơn, bạn nên thấm khô bằng giấy ăn hay khăn sạch. Việc làm khô này cũng giúp loại bỏ các vi khuẩn còn lại trên thực phẩm.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-rua-sach-rau-qua-ai-cung-tuong-minh-lam-dung-…
Trong số 5 thực phẩm dưới đây thì có tới 4 loại rau xanh nhiều canxi hơn sữa.
Theo Yên Minh (Theo Southern Living) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)