Phố cá lóc nướng nhộn nhịp chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài

"Phố cá lóc nướng" nghi ngút khói chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch) là dịp đặc biệt trong năm khi người dân Việt Nam thường mua cá lóc nướng để cúng cầu may mắn và tài lộc. Tại “phố cá lóc nướng” đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú, TPHCM), không khí đã trở nên sôi động từ chiều mùng 9 tháng Giêng.


Không khí tất bật tại phố cá lóc nướng Tân Kỳ Tân Quý chiều mùng 9 tháng Giêng.

Không khí khẩn trương trên phố cá lóc nướng

Từ trưa mùng 9 tháng Giêng, các cửa hàng bán cá lóc nướng tại đây đã bắt đầu vào guồng chuẩn bị cho ngày lễ quan trọng. Những lò than đỏ lửa liên tục hoạt động, tỏa khói nghi ngút khắp khu vực. Nhân viên tất bật với công việc làm sạch cá, xiên thân cây mía vào cá để nướng, đồng thời phân loại rau thơm, bún thành từng túi nhỏ phục vụ khách hàng.


Nhân viên chuẩn bị cá lóc trước giờ cao điểm.

Cá lóc được nhập về từ chợ đầu mối Bình Điền (huyện Bình Chánh). Những con cá nặng từ 1-2kg sau khi làm sạch sẽ được xiên bằng thân cây mía để nướng. Phương pháp này không chỉ giúp thịt cá ngọt hơn mà còn tránh tình trạng xiên bị cháy trong quá trình chế biến.

Sức mua giảm nhẹ nhưng vẫn nhộn nhịp

Theo anh Lê Văn Hùng, chủ một cửa hàng cá lóc nướng tại đây, năm nay gia đình anh dự kiến nướng khoảng 200-250kg cá, ít hơn so với mọi năm. Nguyên nhân được anh chia sẻ là do sức mua của người dân giảm và giá cá nhập về tăng nhẹ.

“Năm nay chúng tôi lo ngại việc nướng nhiều sẽ dẫn đến tồn đọng hàng hóa, vì vậy quyết định nhập số lượng ít hơn để đảm bảo chất lượng sản phẩm,” anh Hùng nói.


Cá lóc nướng được trưng bày gọn gàng, sẵn sàng phục vụ nhu cầu khách hàng.

Ông Nguyễn Trung, chủ một tiệm cá lớn khác trên phố, cũng cho biết năm nay cửa hàng ông nhập khoảng 1.500 con cá lóc (khoảng 2,5 tấn). Dù số lượng giảm so với những năm trước, ông vẫn tự tin rằng nhu cầu của người dân vẫn đủ để đáp ứng doanh thu ổn định.

Cá lóc nướng – Món ăn truyền thống trong ngày vía Thần Tài

Cá lóc nướng tại đây được bán với giá từ 200.000-220.000 đồng/con tùy kích thước, bao gồm đầy đủ rau thơm, nước chấm và một gói bún ăn kèm. Mỗi mẻ cá được nướng trong khoảng 35-40 phút. Sau khi nướng xong, lớp vảy cháy bên ngoài sẽ được cạo bỏ, sau đó cá được làm nóng lại và thêm mỡ hành trước khi đóng gói kỹ lưỡng bằng giấy bạc để giữ độ ấm.


Cá lóc nướng được gói kỹ càng để phục vụ khách hàng.

Bà Lại Thị Liễu (huyện Bình Chánh) chia sẻ: “Năm nay nhà tôi chỉ mua một con cá lóc nướng để cúng vào sáng mai. Tôi sợ ngày mai đông người mua, chen lấn nên hôm nay đi mua trước.” Đây cũng là tâm lý chung của nhiều người dân, góp phần tạo nên sự nhộn nhịp sớm tại khu vực này.

Kết luận

Ngày vía Thần Tài không chỉ là dịp để người dân cầu mong may mắn, tài lộc mà còn là cơ hội để các tiểu thương kinh doanh cá lóc nướng phát triển. Mặc dù sức mua năm nay có xu hướng giảm nhẹ, nhưng không khí tại “phố cá lóc nướng” Tân Kỳ Tân Quý vẫn vô cùng sôi động. Hãy ghé qua để thưởng thức món ăn truyền thống ý nghĩa này và cảm nhận không khí độc đáo của ngày lễ đặc biệt.

Nguồn tham khảo: Dân trí

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *