Tết là dịp mọi người thường ăn uống nhiều, không cẩn thận rất dễ ăn quá đà, gây tăng cân béo phì. Đến khi hết Tết, nhìn lại thân hình đã tăng thêm vài cân khiến nhiều người, nhất là các chị em không khỏi phát hoảng.
Hơn nữa, việc ăn uống quá đà dịp Tết có thể gây bất lợi cho sức khỏe, đặc biệt với những người có sẵn các bệnh lý như gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, béo phì…
Chuyên gia dinh dưỡng thể thao người Trung Quốc Su Zhengyu sẽ hướng dẫn bạn cách để ăn uống sao cho vừa được ăn thoải mái những món bản thân thích lại không gây tăng cân, thừa mỡ sau Tết. Dưới đây là 10 quy tắc bạn nên học hỏi để sang năm mới vẫn có thể tự tin gặp gỡ mọi người mà không bị ảnh hưởng sức khỏe.
1. Chọn các loại thịt ít béo
Cá to, thịt to là những món không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết. Khi ăn, bạn có thể chọn loại thịt ít mỡ để ăn kèm như cua, hải sản, thịt trắng…
2. Chú ý đến thứ tự ăn trong bữa cơm
Thứ tự ăn đúng là: rau, canh, thịt, cơm. Ăn rau và canh trước, ưu điểm chính là có thể tránh bạn ăn những đồ ăn gây tăng cân quá nhiều, đồng thời có thể tăng cảm giác no, kiểm soát lượng thức ăn và không ăn quá đà.
3. Không ăn/hạn chế đồ chiên rán
Nếu bạn có thể tự chủ được bản thân, trước hết hãy chọn cách tránh xa đồ chiên rán. Nhưng nếu bạn không thể bỏ qua những món ăn hấp dẫn đó, cũng không cần kiêng tuyệt đối, nếu trên mâm cơm có 3 món chiên rán, cố gắng chỉ ăn một món để giảm lượng ăn vào.
4. Uống trà xanh không đường
Đồ uống thường được dùng kèm trong bữa ăn, nhưng đồ ăn đã nhiều dầu mỡ rồi, nếu kết hợp với đồ uống có đường thì chắc chắn là một “quả bom” gây tăng cân.
Loại đồ uống tốt nhất bạn nên sử dụng là trà xanh không đường có chứa catechin giúp loại bỏ chất béo và giảm hấp thu chất béo rất tốt. Ngoài ra, cà phê đen cũng là một lựa chọn tốt, và đừng quên uống nhiều nước.
5. Sử dụng một chiếc bát nhỏ hơn
Bát càng nhỏ thì lượng thức ăn tự nhiên cũng sẽ ít đi. Đây cũng là cách để người Nhật giữ được vóc dáng thon gọn, họ thường bày thức ăn vào các bát đĩa nhỏ để tránh ăn nhiều.
6. Ăn no 8 phần
Đừng cố gắng nhồi nhét thật nhiều, bạn chỉ nên ăn no khoảng 8 phần, tức là cảm giác ăn vừa đủ, không no quá nhưng cũng không bị đói.
7. Cẩn thận với các loại hạt
Ngày Tết không thiếu các loại hạt, quả hạch để ăn như hạt dưa, dẻ cười, hạt hướng dương, hạt bí…. Thông thường khi ăn các loại hạt này mọi người dễ bị ăn quá đà mà không hay biết.
Tuy các loại hạt và quả hạch khá tốt cho cơ thể con người nhưng cũng chỉ nên ăn vừa phải, sử dụng khoảng 20-30 gam/ngày và không sử dụng thường xuyên.
8. Đo trọng lượng cơ thể của bạn mỗi ngày
Cố gắng duy trì trọng lượng hoặc lượng mỡ trong cơ thể ở trong mức được kiểm soát. Theo dõi cân nặng hàng ngày để kiềm chế bản thân trong việc ăn uống.
9. Kiểm soát thời gian ăn uống trong vòng 8 giờ
Tết Nguyên Đán là dịp mà tình trạng ăn uống liên tục từ sáng đến tối, các nhà dinh dưỡng khuyến cáo khoảng thời gian từ bữa ăn đầu tiên đến bữa ăn cuối cùng không quá 8 tiếng.
10. Uống nước chanh để chữa phù nề vào ngày hôm sau
Thức khuya, ăn uống nhiều nên không ít người dễ gặp tình trạng bị phù vào ngày hôm sau. Cách tốt nhất là uống nước chanh vào tối hôm trước. Nước lúa mạch và nước đậu đen cũng là những thứ tốt để loại bỏ chứng phù nề.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/10-meo-an-uong-ngay-tet-khong-so-tang-can-ruoc-ben…
Những quy tắc ăn uống đã thành thói quen này của người Nhật là yếu tố quan trọng giúp họ sống thọ, khỏe mạnh và luôn duy trì được vóc dáng thon gọn.
Theo Minh Minh (Dịch từ Aulowang) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)