U xơ tử cung tuy không gây nguy hiểm tính mạng nhưng có thể ảnh hưởng đến chức năng của tử cung và buồng trứng. Chị em nếu không muốn u xơ mọc chi chít trong tử cung nên hạn chế ăn những thực phẩm dưới đây.
U xơ tử cung là bệnh thường gặp trong phụ khoa, tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là 20%, đặc biệt những người chưa sinh con, béo phì là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao. Bác sĩ sản phụ khoa Xie Changxing, Bệnh viện Zhonggang, Đài Loan từng chỉ ra rằng nguyên nhân hình thành của u xơ tử cung vẫn chưa rõ ràng. Theo thống kê y tế lâm sàng, phụ nữ có 20-25% khả năng bị u xơ tử cung trong đời; và độ tuổi thường gặp là 30-50 tuổi. Tuy nhiên, bệnh đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa.
Các bác sĩ cũng cho biết thêm có khoảng 50 – 70% bệnh nhân u xơ tử cung dễ bỏ qua bệnh do triệu chứng không rõ ràng nên khó phát hiện sớm. Các dấu hiệu thường gặp là ra máu âm đạo bất thường, đau bụng kinh, cảm giác tức bụng, bí tiểu, thiếu máu… Bệnh nhân thường phát hiện ra sự tồn tại của u xơ tử cung sau khi khám sản phụ khoa.
Bác sĩ sản phụ khoa Zhang Yuqin.
Tuy hiếm khi gây tử vong nhưng u xơ tử cung lại gây ra rất nhiều phiền toái cho chị em phụ nữ. Bác sĩ sản phụ khoa Zhang Yuqin, Bệnh viện Hsinchu Cathay Pacific, Đài Loan cho biết rất nhiều phụ nữ bị u xơ tử cung, ảnh hưởng đến chức năng của tử cung và buồng trứng. Bác sĩ nhắc nhở nếu chị em có tiền sử u xơ tử cung hoặc phát hiện u xơ nhỏ khi đi khám, phải chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày.
Dưới đây là ba loại thực phẩm mà bác sĩ Zhang Yuqin khuyên chị em nên hạn chế hoặc tránh xa nếu không u xơ sẽ ngày càng nhiều. Những thực phẩm này không nhất thiết phải tránh xa hoàn toàn nhưng cần ăn với lượng thích hợp.
1. Thực phẩm nhiều chất béo và calo cao: Gà rán, xúc xích, khoai tây chiên
Các loại thực phẩm chiên rán như gà rán, khoai tây chiên,… chứa nhiều axit béo bão hòa, axit béo chuyển hóa và cholesterol sẽ làm mất cân bằng nội tiết tố, ảnh hưởng đến buồng trứng và tử cung.
Ngoài ra, chị em cũng nên tránh ăn những loại thịt đã qua chế biến là thịt đã được bảo quản bằng cách xử lý, hun khói, sấy khô hoặc đóng hộp và bao gồm xúc xích, lạp xưởng, thịt hun khói và thịt đóng hộp.
Đối với phụ nữ bị u xơ tử cung, hàm lượng chất béo cao thường có trong các loại thịt này dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Thịt đã qua chế biến cũng liên quan đến nhiều loại bệnh nếu tiêu thụ với số lượng lớn.
2. Thực phẩm chứa nhiều đường: Kem, nước ngọt
Các loại thực phẩm như bánh ngọt, sôcôla, kẹo, kem, nước ngọt có thể khiến cơ thể chuyển hóa bất thường, nếu ảnh hưởng đến quá trình bài tiết hormone có thể gây ra hội chứng buồng trứng đa nang.
Theo Healthline, thực phẩm có đường và carbohydrate đơn có thể kích hoạt hoặc làm trầm trọng thêm u xơ. Những thực phẩm này làm tăng đột biến lượng đường trong máu. Điều này khiến cơ thể bạn tạo ra quá nhiều insulin. Lượng insulin dư thừa có thể gây tăng cân và ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u xơ.
3. Thực phẩm làm tăng estrogen: Đậu nành, đậu phụ
Một số thực phẩm có chứa các thành phần tự nhiên bắt chước estrogen trong cơ thể, được gọi là phytoestrogen. Các loại thực phẩm khác có tác dụng bổ sung hormone hoặc kích hoạt cơ thể bạn tạo ra nhiều estrogen hơn.
Một số loại thực phẩm này có thể có tác dụng bảo vệ khi tiêu thụ với lượng nhỏ đến vừa phải, nhưng lại có tác dụng tiêu cực khi tiêu thụ ở số lượng lớn. Những thực phẩm dưới đây, bạn không cần tránh hoàn toàn nhưng nên ăn vừa phải: thịt đỏ, đậu nành, sữa đậu nành, đậu phụ, hạt lanh.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/4-loai-thuc-pham-co-the-khien-u-xo-moc-day-tu-cung…
Bạn có thể đánh giá được tình trạng sức khỏe tử cung của mình qua lần đi tiểu đầu tiên vào buổi sáng.
Theo Hoàng Dương (Dịch từ ETToday) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)