Bác sĩ Trương Đoàn, thuộc Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện Đại học Y tế Công đoàn Bắc Kinh, Trung Quốc khuyến nghị 4 loại thực phẩm được xem là lành mạnh nhưng nên cho trẻ ăn ít.
Ở mỗi độ tuổi khác nhau, lượng hoạt động thể chất, sự trao đổi chất của trẻ khác nhau nên dinh dưỡng nạp vào cơ thể cũng khác nhau, do đó đương nhiên cũng có sự khác biệt trong chế độ ăn uống. Đối với trẻ nhỏ, có những thực phẩm tưởng chừng như rất lành mạnh nhưng thực chất lại không hề có lợi cho sức khỏe, do đó nên ít cho trẻ ăn.
1. Một số loài cá biển
Hầu hết tất cả các loại cá biển đều chứa một lượng nhỏ thủy ngân. Nếu ăn những loại cá chứa thủy ngân nhiều, lâu dần tích tụ trong cơ thể có thể gây hại cho não và hệ thần kinh.
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo rằng trẻ em nên tránh ăn các loại cá chứa nhiều thủy ngân, bao gồm cá thu vua, cá kiếm, cá ngừ mắt to, cá tuyết, cá mập và cá đỏ New Zealand. Để giảm lượng thủy ngân, các loại cá trên nên ăn ít hoặc không.
2. Bột protein
Một số cha mẹ tin rằng ăn bột protein có thể giúp con họ cao lớn và thông minh hơn. Trên thực tế, trẻ em có thể nhận đủ protein mỗi ngày theo nhu cầu khuyến nghị nếu chúng ăn hai phần sữa, chẳng hạn như sữa, sữa chua, pho mát và một hoặc hai phần protein nạc, chẳng hạn như thịt bò nạc, thịt lợn, thịt gia cầm, cá.
Trẻ nhỏ có thể ăn uống bình thường không cần bổ sung bột protein, trừ khi trẻ đang trong giai đoạn vận động nhiều hoặc khi bị áp lực học tập lớn, hoặc không thể nạp đủ protein từ khẩu phần ăn.
Còn trẻ bình thường nạp thêm bột protein có thể gây dư thừa calo, cơ thể tích trữ dưới dạng chất béo và gây tăng cân. Ngoài ra, lượng protein cao có thể gây sỏi thận, khiến thận phải làm việc nhiều hơn để lọc các chất thải ra ngoài, theo thời gian sẽ làm hao mòn thận.
Do đó, cha mẹ cố gắng giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống tốt, hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm tự nhiên sẽ tốt cho sức khỏe của trẻ.
3. Các loại hạt thô
Khả năng tiêu hóa và hấp thụ của trẻ còn tương đối yếu, ăn quá nhiều ngũ cốc nguyên hạt có thể gây khó tiêu. Các loại ngũ cốc thô còn ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, có ảnh hưởng không tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.
Trẻ em dưới 3 tuổi nên ăn ít ngũ cốc nguyên hạt, không quá 2 lần/tuần và mỗi lần không quá 25g. Cách tốt nhất để cho trẻ ăn ngũ cốc là sự kết hợp của các loại ngũ cốc thô và mịn hoặc nấu nhuyễn, chẳng hạn như cháo gạo trộn với hạt kê hoặc cháo gạo với bột ngô.
4. Sô cô la
Sô cô la đen không đường hoặc thêm ít đường được coi là món ăn nhẹ lành mạnh điển hình. Sô cô la đen có thể cung cấp nhiều protein, canxi, magiê và vitamin B2, magiê, đồng, sắt, kẽm,. Ngoài ra, chất flavonoid chứa trong sô cô la đen có tác dụng chống oxy hóa nhất định.
Tuy nhiên, sô cô la đen có hàm lượng caffeine tương đối cao đối với trẻ nhỏ. Theo Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo rằng trẻ em dưới 12 tuổi không nên tiêu thụ thực phẩm có chứa caffeine. Vì vậy, sô cô la đen không được khuyến khích cho trẻ em.
Nhìn chung, sô cô la có hàm lượng calo và chất béo bão hòa cao, ngoài ra những loại sô cô la có hàm lượng đường cao nên chúng cũng không được khuyến khích cho trẻ ăn nhiều. Nếu trẻ thực sự muốn ăn, cha mẹ nên xem bảng thành phần dinh dưỡng, chọn một số loại sô cô la có ít đường, ít chất béo và chú ý kiểm soát lượng nạp vào cơ thể.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/4-loai-thuc-pham-tre-nho-cang-an-nhieu-cang-co-hai…
Trái cây giàu dinh dưỡng rất tốt cho trẻ nhỏ nhưng có những loại trái cây cha mẹ nên hạn chế và thậm chí không nên cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ăn.
Theo Hà Vũ. Dịch từ Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)