Những thực phẩm dưới đây có thể giúp não bộ trẻ lại 7,5 tuổi, mọi người nên ăn mỗi ngày để ngừa sa sút trí tuệ, cải thiện trí óc.
Bạn ăn bao nhiêu loại thực phẩm mỗi ngày? Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống hàng ngày có thể ảnh hưởng đến kích thước của não, và chế độ ăn uống nghèo nàn có thể dẫn đến rối loạn chức năng nhận thức và sa sút trí tuệ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn ít nhất 7 loại thực phẩm mỗi ngày, bao gồm: trái cây và rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, hạt, dầu ô liu… để ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ hiệu quả.
Một nghiên cứu của Hà Lan được công bố trên tạp chí Neurology vào năm 2018 đã đánh giá mô hình chế độ ăn uống và khối lượng não của 4.000 người cao tuổi với độ tuổi trung bình là 65,7. Kết quả cho thấy chế độ ăn uống chứa nhiều natri, cholesterol, chất béo bão hòa và những người có chất béo chuyển hóa có khối lượng não nhỏ hơn. Trong khi những người ăn đủ rau, trái cây, các loại hạt, sản phẩm từ sữa, cá và đồ uống ít đường hơn trong chế độ ăn uống của họ có khối lượng não lớn hơn.
Chế độ ăn uống giúp trí não trẻ hơn 7,5 tuổi
Chuyên gia dinh dưỡng Xu Huiyu, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng của Dong Foundation, Đài Loan chỉ ra rằng đồ uống có đường, thực phẩm chiên, thịt đỏ chế biến, ngũ cốc tinh chế, đồ ngọt và các loại thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo và chỉ số đường huyết cao khác đều không lành mạnh.
Nó thúc đẩy căng thẳng oxy hóa và gây viêm, làm giảm chất dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF) – yếu tố điều chỉnh sự phát triển và dẫn truyền thần kinh. Do đó ảnh hưởng đến chức năng bình thường của tế bào thần kinh não, dẫn đến não không khỏe mạnh và chức năng nhận thức kém.
Chuyên gia Xu Huiyu nói rằng một chế độ ăn uống tốt tức là ăn nhiều trái cây, rau quả hơn và ngũ cốc nguyên hạt, kết hợp những ưu điểm của chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn kiêng Deshu. Chế độ ăn này chủ yếu có các chất dinh dưỡng kích thích thần kinh, giảm căng thẳng oxy hóa và điều hòa chức năng phản ứng viêm, chẳng hạn như: chất phytochemical, axit folic, vitamin B phức hợp, axit béo không bão hòa Omega-3… có hiệu quả trong việc ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ.
Theo nghiên cứu dựa trên 923 đối tượng trong độ tuổi 58-98, sau 5 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu nhận thấy chức năng nhận thức của những người cao tuổi thực hành chế độ ăn trên có não trẻ hơn 7,5 tuổi.
Một nghiên cứu khác cho thấy những người có chế độ ăn uống kiểu Địa Trung Hải có tổng khối lượng não và chất xám lớn hơn, khoảng 1,5% và lớn hơn 1,6-1,9%.
7 loại thực phẩm nên ăn mỗi ngày cho sức khỏe não bộ
Dựa trên chế độ ăn trên, chuyên gia Xu Huiyu gợi ý bạn nên tiêu thụ 7 loại thực phẩm dưới đây và ăn đa dạng các loại thực phẩm để trẻ hóa não bộ.
7 loại thực phẩm giúp tăng cường trí não
– Rau, đặc biệt là các loại thực phẩm có màu sẫm, nhiều lá.
– Trái cây, đặc biệt là nhiều màu, hoa quả địa phương và quả mọng.
– Hạt, quả hạch, một muỗng canh mỗi ngày.
– Ngũ cốc nguyên hạt chưa tinh chế, chẳng hạn như gạo lứt, lúa mạch, lúa mạch…
– Đậu và các sản phẩm của chúng, chẳng hạn như đậu nành, đậu đen, edamame, đậu phụ…
– Cá, thịt gia cầm.
– Dầu có nhiều chất béo không bão hòa hơn, chẳng hạn như dầu ô liu, dầu hoa trà, dầu đậu nành…
5 loại thực phẩm không tốt cho trí não
– Đồ uống có đường.
– Đồ ngọt.
– Thực phẩm khô.
– Thịt đỏ đã qua chế biến (xúc xích, xúc xích, giăm bông,…).
– Bơ thực vật.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/7-thuc-pham-giup-nao-tre-hon-75-tuoi-nguoi-tre-an-…
Nếu muốn cải thiện sức khỏe của gan và thận, bạn có thể thử một số loại nước ép rất dễ làm dưới đây.
Theo Minh Minh (Dịch từ Abulowang) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)