Những thực phẩm dưới đây tuy rất thơm ngon và tưởng như lành mạnh nhưng lại có nguy cơ tiềm ẩn vi khuẩn, nguy cơ gây ngộ độc không hề thấp.
Nhiều thực phẩm chúng ta tưởng lành mạnh thực ra có thể là mối đe dọa với sức khỏe, dễ gây nhiễm khuẩn. Dưới đây là những thực phẩm mà các chuyên gia về an toàn thực phẩm không bao giờ dám ăn, nếu bạn vẫn thích, hãy tìm đến những lựa chọn thay thế an toàn hơn.
1. Hàu sống
Luật sư người Mỹ Bill Marler đã làm việc với các trường hợp ngộ độc thực phẩm trong hơn 20 năm. Trong thời gian đó, ông đã trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này và quyết định chia sẻ với cả thế giới lý do tại sao ông sẽ không bao giờ ăn hải sản sống. Do sự ấm lên của nước ở đại dương, động vật có vỏ là nơi sinh sản thuận lợi của nhiều loài vi khuẩn mới.
Vì vậy để an toàn, bạn nên ăn hàu nướng chín sẽ đảm bảo cho sức khỏe hơn.
2. Nước trái cây tươi vắt sẵn
Nước trái cây tươi vắt sẵn có thể bị nhiễm virus và vi khuẩn. Trong trường hợp này, rủi ro còn nhiều hơn lợi ích. Nếu muốn uống, tốt hơn hết bạn nên uống nước trái cây tiệt trùng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn hưởng trọn vitamin từ các loại trái cây, bạn nên ăn thay vì uống nước ép từ chúng.
3. Thịt tái sống
Nhiều người khi ăn thịt bò, nhất là món bò bít tết sẽ thích thưởng thức nó hơi sống hoặc tái sống. Tuy nhiên, nhiệt độ dưới 71°С (160°F) không giết được vi khuẩn E. coli và salmonella có trong thịt. Tốt nhất bạn nên ăn thịt chín vừa hoặc chín kỹ.
4. Sữa tươi mới lấy
Các điều kiện vắt sữa tươi không thể được gọi là vô trùng, ngay cả khi người chủ chăm sóc con bò tốt. Do đó, có khả năng tồn tại virus và vi khuẩn trong sữa. Những loại vi khuẩn này chỉ có thể bị tiêu diệt bằng cách đun sôi. Vì vậy, bạn nên uống sữa đun sôi hoặc sữa đã tiệt trùng.
5. Canh cá sông
Các nhà khoa học Tây Ban Nha từ Đại học Seville đã phát hiện ra rằng nấu cá nước ngọt chỉ giết chết 18% độc tố cyanotoxins đe dọa tính mạng. Các chất độc hại còn lại xâm nhập vào nước dùng, biến nó trở thành nơi tập trung các chất độc.
Thay vào đó bạn có thể ăn cá hấp. Thí nghiệm cho thấy cách nấu ăn này giết chết 26% cyanotoxins.
6. Thịt đã qua chế biến
Các nghiên cứu của Mỹ xác nhận rằng ngay cả những sản phẩm thịt chất lượng và đắt tiền nhất cũng chứa nitrat và nitrit, có thể gây ung thư. Một kg xúc xích chứa lượng muối và chất béo nhiều hơn so với thịt bò lần lượt là 400% và 50%.
7. Rau và trái cây đã cắt sẵn
Trái cây và rau được bán rửa sạch và cắt nhỏ đã qua tay một số người. Càng nhiều người chạm vào thức ăn, thì khả năng nó nhiễm vi khuẩn càng cao.
Tốt hơn hết là bạn nên mua rau quả chưa cắt thái và về nhà tự chế biến sẽ đảm bảo an toàn hơn.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/7-thuc-pham-khong-chuyen-gia-thuc-pham-nao-muon-an…
Củ cải trắng còn được khoa học biết đến như “nhân sâm mùa đông” giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên, khi ăn nó cần chú ý những điều gì thì không phải ai…
Theo Minh Minh (Dịch từ Brightside) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)