Bữa sáng rất quan trọng, chọn sai thực phẩm khi ăn sáng có thể gây tổn hại sức khỏe của bạn rất nhiều.
Kế hoạch cho một ngày đều nằm vào buổi sáng. Nếu bạn không ăn sáng, trước hết, bạn sẽ cảm thấy suy nhược, thiếu năng lượng, thiếu máu và các vấn đề nghiêm trọng khác. Trạng thái này không tốt cho công việc và học tập của chúng ta, bỏ bữa sáng trong thời gian dài rất có hại cho sức khỏe.
Do đó, mọi người nên ăn sáng đều đặn. Đối với bữa sáng, nếu bạn ăn đúng, nó là một liều thuốc bổ nhưng nếu bạn ăn sai, nó có thể là một liều thuốc độc. Những bữa sáng phổ biến sau đây có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí là ung thư nếu bạn ăn thường xuyên.
1. Đồ chiên rán
Những chiếc quẩy chiên thơm phức trong món cháo quẩy sườn sụn hay món bánh khoai, bánh chuối thơm giòn hoặc món trứng rán vàng có thể là món ăn khoái khẩu của nhiều người trong bữa sáng. Những món ăn này vừa ngon lại tiện lợi, rất thích hợp cho dân văn phòng hay học sinh đi học buổi sáng nhưng thực tế lại không hề có lợi chút nào.
Trong quá trình chiên rán ở nhiệt độ cao, thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm bị phá hủy, chất béo và calo cũng nhiều, khi ăn đồ chiên rán vào buổi sáng thường sẽ không dễ tiêu hóa.
Nếu ăn nhiều đồ chiên rán buổi sáng không chỉ dễ tăng cân mà còn đe dọa sức khỏe tim mạch và mạch máu não, tăng áp lực chuyển hóa của gan thận, kích thích túi mật đáng kể. Hơn nữa, những món ăn ở nhiệt độ cao có thể hình thành các chất như amin dị vòng, hydrocarbon thơm đa vòng, các sản phẩm glycate hóa tiến triển, các hợp chất acrylamide… Đây là những chất được xem có nguy cơ gây ung thư.
Thứ ba, những đồ ăn chiên rán ngoài hàng quán có thể sử dụng dầu ăn chiên lại nhiều lần sẽ làm dầu bị oxy hóa tạo ra những chất không tốt cho sức khỏe và còn gây ra ung thư.
Theo nghiên cứu, cứ 18 người sẽ có 1 người bị ung thư ruột do ăn đồ chiên. Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Thế giới cũng đã kết luận rằng nếu tiêu thụ một lượng lớn đồ chiên thì nguy cơ mắc bệnh ung thư sẽ tăng lên 63%.
Vì vậy, thỉnh thoảng, bạn có thể ăn đồ chiên rán buổi sáng nhưng nếu ăn thường xuyên sẽ rất nguy hiểm.
2. Đồ ăn để qua đêm
Nhiều người buổi tối khi còn thức ăn thừa sẽ để lại đến sáng hôm sau hâm nóng lên ăn lại. Hoặc có nhiều nhân viên văn phòng sẽ nấu sẵn đồ ăn từ hôm trước để sáng hôm sau mang tới công ty hâm nóng lại và ăn. Không thể phủ nhận rằng điều này tiết kiệm thời gian và tiện lợi, nhưng nó cũng thực sự không hề có lợi cho sức khỏe.
Bữa ăn qua đêm sẽ sinh ra một số vi khuẩn và vi sinh vật, nếu là hải sản, nó sẽ rất dễ hư hỏng và sinh ra độc tố. Bữa ăn qua đêm cũng sẽ tạo ra nitrit. Tiêu thụ nitrit trong thời gian dài sẽ khiến nitrit vượt quá tiêu chuẩn và xảy ra các phản ứng độc hại như chóng mặt và tim đập nhanh. Nitrit có thể tạo thành nitrosamine gây ung thư.
Ví dụ, nếu các loại rau lá xanh được nấu và để quá 4 giờ, nitrit sẽ tăng lên. Các món ăn như trứng, đậu nành, khoai tây, khoai môn,… để sau một đêm nhất là vào những ngày nắng nóng rất dễ hỏng, nếu ăn phải có thể gây ngộ độc.
3. Thịt chế biến sẵn
Theo định nghĩa của WHO: Thịt chế biến sẵn là các loại thịt đã bị biến đổi thông qua quá trình ướp muối, sấy khô, lên men, xông khói, hoặc các quá trình xử lý khác để tăng hương vị thịt hoặc để bảo quản được lâu hơn. Thịt đã qua chế biến có rất nhiều loại như giăm bông, xúc xích, thịt xông khói,…
Ngay từ năm 2016, Tổ chức Y tế Thế giới đã liệt kê thịt đã qua chế biến vào nhóm 1, nghĩa là đã có đầy đủ bằng chứng về việc loại thực phẩm này có khả năng gây ung thư cho con người.
Bởi vì thịt chế biến sẵn có chứa nhiều chất phụ gia, có thể chứa các hóa chất hình thành trong quá trình chế biến hoặc nấu thịt, ví dụ như hợp chất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng, gây tổn thương ADN và phát triển ung thư. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe nên hạn chế ăn thịt đã qua chế biến.
4. Bánh ngọt
Không ít người do dậy muộn nên vội vàng ăn sáng bằng những loại bánh ngọt như bánh quy, socola,… Tuy nhiên hầu hết các loại bánh quy và đồ ăn nhẹ là thực phẩm chế biến sẵn, thường là polysaccharid và nhiều dầu mỡ, có xu hướng gây tăng cân sau khi ăn một thời gian dài.
Hơn nữa, các món ăn nhẹ như bánh ngọt, bánh quy chỉ có một chất dinh dưỡng đơn lẻ và thiếu protein chất lượng cao, vitamin và các nguyên tố vi lượng. Nếu dùng những món ăn nhẹ này thay cho bữa sáng trong thời gian dài sẽ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng.
Điều đáng sợ nhất là ăn đồ ngọt thường xuyên có thể khiến chúng ta bị nghiện đường. Có hai lý do cho việc này: Một là đường cản trở trung tâm thèm ăn trong não, khiến nó không thể ra lệnh ngừng ăn, làm cho cơ thể vẫn muốn ăn dù bụng đã no. Thứ hai là đường can thiệp vào hệ thống hormone trong cơ thể, khiến tín hiệu ăn đường liên tục đến não, giống như nghiện thuốc lá.
Và chứng “nghiện đường” này còn có khả năng đẩy chúng ta xuống vực thẳm của căn bệnh ung thư.
Ăn sáng như thế nào là tốt?
Giáo sư Yu Kang đến từ Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng của Bệnh viện Đại học Y tế Công đoàn Bắc Kinh khuyên mọi người nhất định phải ăn sáng, nếu thời gian không cho phép, dù chỉ một ly sữa tươi hay một quả trứng luộc cũng được, nhưng bạn không được ăn quá no.
Nếu bạn có đủ thời gian, nên ăn một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng, một vài lời khuyên đó là:
– Lựa chọn các món ăn nóng như phở, bún, hủ tiếu để làm nóng cơ thể, giúp các mạch máu dễ lưu thông hơn.
– Sử dụng các món ăn từ các loại ngũ cốc khô như bánh mì, cháo, bột yến mạch, bánh bao… giúp dễ tiêu hóa và giàu chất xơ.
– Ăn sáng vào khung giờ từ 7 đến 8 giờ để đạt hiệu quả tiêu hóa sẽ ở mức tốt nhất.
– Bổ sung canxi bằng cách uống sữa hoặc ăn các sản phẩm từ sữa.
Xem thêm:
Ăn sáng lúc 7h hoặc 8h đều tốt, nhưng tập được thói quen này mới là điều tuyệt vời nhất
5 sai lầm khi ăn sáng của nhiều người Việt, 3 điều cuối ai ăn ngoài hàng đều dễ mắc
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/4-bua-sang-te-bao-ung-thu-thich-nhat-ngay-ca-trung…
Không phải loại thực phẩm nào cũng nên dùng cho bữa sáng. Nếu bạn muốn có một bữa ăn sáng lành mạnh, cung cấp năng lượng cho cơ thể và tốt cho sức…
Theo Minh Minh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)