Chúng ta vẫn hay bảo nhau tránh ăn đồ thừa và hạn chế các món tinh bột nếu muốn giảm cân, bớt béo bụng. Thế nhưng nghiên cứu mới chứng minh, ăn các thực phẩm chứa chất bột đường được hâm nóng lại còn tốt hơn đồ mới nấu nếu bạn đang cần kiểm soát cân nặng.
Carbohydrate, gọi tắt là carbs, bao gồm đường, tinh bột và chất xơ. Khi chúng ta ăn các thực phẩm giàu tinh bột, carbohydrate được chuyển hóa thành dạng đường đơn (glucose) để cơ thể dễ hấp thu. Nhưng có quá nhiều glucose thì nó sẽ được lưu trữ trong cơ thể dưới dạng mỡ và gây béo phì, đồng thời dễ làm tăng lượng đường huyết.
Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng người Anh Rhiannon Lambert, khi các đồ ăn chứa tinh bột như mỳ ống, khoai tây và cơm đã được nấu chín rồi để nguội, một loại chất xơ được gọi là tinh bột kháng sẽ tăng lên trong thực phẩm.
“Tinh bột kháng là tinh bột khó tiêu hóa. Nó không được tiêu hóa trong ruột non và sau đó sẽ lên men”, bà nói.
Có nhiều tinh bột kháng trong chế độ ăn là tốt vì nó không nhanh chóng chuyển hóa thành đường.
Mỳ Ý khi đun nóng lại sẽ có nhiều tinh bột kháng hơn. Ảnh minh họa.
Tinh bột kháng vẫn tăng lên ngay cả khi thực phẩm thừa được hâm nóng lại trước khi ăn và điều đó có nghĩa là chất xơ trong tinh bột cao hơn, do đó ít gây ra sự tăng đột biến đường huyết hơn.
Bác sĩ Chris van Tulleken, một nhà nghiên cứu người Anh từng thực hiện nghiên cứu về tinh bột kháng nói với BBC rằng nhiệt độ của thực phẩm có thể khiến bữa ăn tốt cho sức khỏe hơn.
Ông nói: “Chúng ta có thể chuyển đổi một bữa ăn chứa nhiều carb thành một bữa ăn nhiều chất xơ lành mạnh hơn mà không cần thay đổi một thành phần nào, chỉ cần nhiệt độ”.
Ăn thức ăn thừa, ngay cả khi hâm nóng, có thể giúp giảm cân
Chuyên gia dinh dưỡng Alexandra Rowles (Mỹ) đã viết cho Healthline rằng: “Mức đường huyết ổn định giúp kiểm soát cân nặng và giảm cảm giác thèm ăn do mức năng lượng thấp gây ra. Và có bằng chứng cho thấy carbs hâm nóng có thể ngăn chặn lượng đường trong máu tăng vọt.
Một nghiên cứu nhỏ năm 2014 do Tiến sĩ Denise Robertson từ Đại học Surrey và Van Tulleken (Anh) thực hiện, phát hiện ăn mì ống đã nấu chín, để nguội hay bảo quản lạnh rồi sau đó hâm nóng sẽ ít gây ra tăng vọt lượng đường trong máu nhất, so với mì ống mới nấu hoặc nấu chín rồi ăn.nguội.
Một nghiên cứu khác năm 2015 của Đại học Indonesia về gạo trắng cũng đưa ra kết luận tương tự.
Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi hâm nóng cơm. Trong cuốn sách “Khoa học về dinh dưỡng” của mình, chuyên gia Rhiannon Lambert khuyến nghị cơm nên để nguội rồi cất vào tủ lạnh trong vòng một giờ sau khi nấu, hâm nóng kỹ và ăn trong vòng một ngày để ngăn chặn sự hình thành bào tử vi khuẩn.
Các chuyên gia khuyến cáo không nên để cơm nguội nhiều ngày rồi hâm nóng để tránh bào tử vi khuẩn sinh sôi
Theo một nghiên cứu năm 2015, ăn nhiều tinh bột kháng hơn cũng có thể làm tăng cảm giác no.
Để tăng cường tinh bột kháng trong bánh mì, Lambert khuyên bạn nên đông lạnh các lát và nướng bánh mì ngay khi lấy trong ngăn đá ra (không cần rã đông).
“Nếu bạn đang cố gắng giảm mỡ cơ thể và tìm cách cân bằng lượng đường trong máu hoặc muốn nâng cao hiệu suất công việc, tránh tình trạng uể oải vào buổi chiều thì việc thử sử dụng nhiều tinh bột kháng hơn có thể có lợi”. chuyên gia nói.
Những thực phẩm không nên ăn đồ thừa hâm lại
Một số thực phẩm hâm lại có tác dụng tốt trong việc giúp giảm cân, hạn chế tăng vọt đường huyết nhưng có một số loại đồ ăn lại gây hại cho cơ thể nếu bạn sử dụng kiểu này. Dưới đây là một số món nên cố gắng ăn hết khi vừa nấu, tránh thừa rồi cất đi và hâm nóng lại để ăn:
Củ dền và củ cải
Hai loại củ này rất bổ dưỡng, thường được dùng trong các món canh, món hầm nhưng nếu bạn hâm nóng, lượng nitrat cao trong các nguyên liệu này có thể khiến chúng trở nên độc hại.
Cần tây
Cần tây nên ăn hết ngay trong một bữa sau khi nấu, tránh để thừa rồi hâm nóng lại.
Cần tây xào thịt bò hay nấu canh là món nhiều người thích. Sau khi nấu, bạn nên ăn hết trong một bữa bởi loại rau này có thể gây độc nếu được hâm nóng lại vì nó chứa nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit – một chất có khả năng gây ung thư.
Trứng
Trứng luộc, hấp và rán có lượng canxi, chất dinh dưỡng, vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác nhưng khi tiếp tục bị tác động bởi nhiệt độ cao, lòng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho cơ thể, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.
Nấm
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nấm có hàm lượng protein phức tạp, vì vậy nên được ăn hết ngay trong ngày sau khi nấu. Khi hâm nóng lại, các protein và chất dinh dưỡng trong nấm có thể biến thành chất độc gây hại cho dạ dày và ảnh hưởng tới sức khỏe tim mạch.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ai-cung-tranh-an-do-thua-nhung-3-thuc-pham-nay-ham…
Có thông tin cho rằng, cơm nguội, rau lá xanh, thịt gà… không được hâm nóng lần thứ 2, bằng không sẽ sản sinh ra nhiều chất gây ung thư, vậy những…
Theo Yên Minh (Dịch từ Insider) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)