Đệ nhất phu nhân Trung Hoa Dân quốc Tống Mỹ Linh sống tới 106 tuổi mà vẫn minh mẫn, khỏe mạnh khiến nhiều người không khỏi thắc mắc về bí quyết của bà.
Tống Mỹ Linh, đệ nhất phu nhân Trung Hoa Dân quốc và là người vợ thứ tư của Tưởng Giới Thạch vô cùng nổi tiếng vì vừa có sắc đẹp, tài năng và lại là người phụ nữ quyền lực. Tống Mỹ Linh hưởng thọ 106 tuổi và được xem là hình mẫu đáng học tập về lối sống lành mạnh.
Thời điểm đó, bà chưa phẫu thuật thẩm mỹ và hoàn toàn dựa vào việc dưỡng da hàng ngày nhưng ở tuổi 60, bà vẫn có vóc dáng cân đối, làn da trắng và rạng rỡ. Đến cuối đời, Tống Mỹ Linh vẫn có làn da không vết đồi mồi và tóc bạc rất ít, hàm răng trắng đều khiến nhiều chị em phụ nữ ngày nay cũng phải ghen tị và tò mò về kỹ thuật giữ gìn nhan sắc của bà.
Tống Mỹ Linh đã nhiều lần nói trước khi qua đời: “Sự sống chết của một người là do tự nhiên quyết định, còn sức khỏe của cơ thể phần lớn liên quan đến chế độ ăn uống có hợp lý hay không”. Qua đó có thể thấy rằng thói quen ăn uống của con người ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Vậy bí quyết giữ gìn sức khỏe của đệ nhất phu nhân Trung Hoa Dân quốc là gì?
Tống Mỹ Linh rất chú ý tới chế độ ăn uống, đặc biệt chú trọng đến sự kết hợp giữa kiểu ăn Trung Quốc và phương Tây, tỷ lệ thịt và rau, kiểm soát lượng đường và muối, loại bỏ dầu và chất béo. Bà ăn năm bữa mỗi ngày, cụ thể là bữa sáng, bữa trưa, bữa trà chiều và bữa tối. Mỗi bữa chỉ no 50%, món nào ngon là phải nếm thử nhưng không nên tham lam.
Những thực phẩm được bà chú trọng gồm:
Một bát cháo
Theo Tống Mỹ Linh, kế hoạch cho một ngày nằm ở buổi sáng và chăm sóc sức khỏe phải bắt đầu từ bữa sáng. Trong suốt cuộc đời, bữa sáng của bà không thể thiếu một bát cháo, giúp bồi bổ dạ dày và sắc đẹp. Ngoài cháo bột yến mạch ăn mỗi ngày, bà còn có rất nhiều loại cháo khác để lựa chọn.
– Cháo bột yến mạch: Yến mạch chứa chất xơ hòa tan, có thể làm giảm cholesterol và ngăn ngừa sự hình thành chất béo trung tính.
– Cháo táo tàu: Táo tàu vừa làm thuốc, vừa là thực phẩm, đối với phụ nữ, nó là một sản phẩm tốt để làm đẹp và dưỡng huyết, dưỡng khí.
– Cháo long nhãn: Long nhãn là vị thuốc thanh nhiệt, trừ ẩm, làm đẹp da, ngăn ngừa ung thư, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
– Cháo chim bồ câu: Giá trị dinh dưỡng của chim bồ câu cao hơn nhiều so với thịt gà, cá, thịt bò và thịt cừu, dễ tiêu hóa, là loại động vật thích hợp làm thức ăn cho người nhất trong tất cả các loại động vật. Thịt chim bồ câu rất giàu chondroitin và là một chất dinh dưỡng làm đẹp tuyệt vời.
Một món salad rau củ
Tống Mỹ Linh thích ăn chay. Salad rau là món cần phải có mỗi ngày với bà. Nước sốt trộn salad chỉ sử dụng nguyên liệu ít chất béo và kiểm soát chặt chẽ lượng calo.
Hai loại rau
– Rau cần tây: Tống Mỹ Linh rất thích ăn cần tây, hầu như ngày nào cũng ăn. Bà thường ăn cần tây trong salad, món canh, hoặc món xào hay đem làm nhân bánh.
– Rau bina: Rau bina rất giàu sắt, canxi,… có thể nấu canh, xào. Đây cũng là loại rau mà Tống Mỹ Linh thường ăn.
Tống Mỹ Linh ăn rất nhiều rau mỗi ngày, ngoài salad và món rau xào, bà còn ép lấy nước rau để uống.
Ba loại nước không thể thiếu
Tống Mỹ Linh chưa bao giờ uống rượu trắng và các loại nước không có lợi cho cơ thể, bà chỉ uống nước đun sôi, trà xanh và rượu vang mỗi ngày.
– Nước đun sôi: Nước sôi là “thần dược” số một của người Trung. Mặc dù nước đun sôi không vị và cực kỳ bình thường, nhưng nó là một chất trung tính có thể lấy đi các chất âm, lạnh, ẩm, độc,… của cơ thể thông qua bài tiết và mồ hôi.
– Trà xanh: Polyphenol trong trà xanh là chất tan trong nước, có tính chống oxy hóa và hoạt tính sinh lý mạnh, không chỉ chống lão hóa, dưỡng da có thể làm giảm tác động của bức xạ tia cực tím trên da. Ngoài ra còn có thể ngừa ung thư.
– Rượu vang: Là loại rượu tốt cho sắc đẹp, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm cholesterol, làm mềm mạch máu, ngăn ngừa ung thư.
Ngoài ba loại thức uống bắt buộc trên mỗi ngày, Tống Mỹ Linh cũng sẽ kết hợp ăn sữa chua, uống sữa, nước trái cây giàu chất xơ, trà hạnh nhân, nước chanh và cà phê đã khử caffein trong ba bữa ăn.
Lượng thịt và đồ ngọt phù hợp
Thỉnh thoảng Tống Mỹ Linh sẽ ăn một ít thịt để giảm bớt tình trạng thèm ăn, đồng thời bổ sung hợp lý chất béo động vật có lợi như thịt gà, thịt gà tây, thịt bò… Thỉnh thoảng bà cũng thưởng thức đồ ngọt như sô cô la.
Nhiều loại trái cây
Ngoài rau, Tống Mỹ Linh thích ăn tất cả các loại trái cây, đặc biệt là: kiwi, dưa hấu, xoài, đào, vải, nho…
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/bi-quyet-song-toi-106-tuoi-cua-tong-my-linh-mot-ba…
Trong ấn tượng của mọi người, chỉ cần mắc bệnh ung thư thì coi như là “án tử”. Ung thư có sức tàn phá rất lớn, việc điều trị bệnh ung thư cũng rất khó…
Theo Minh Minh (Dịch từ Abulowang) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)