Bạn có biết: Đa số người Mỹ bảo quản trứng trong tủ lạnh, còn dân Châu Âu thì không? Lý do là bởi ở Châu Âu, họ tin rằng cất trứng trong tủ lạnh là không cần thiết. Nhưng đối với người Mỹ, để trứng ở nhiệt độ phòng là không an toàn. Vậy cách nào mới đúng?
Trứng là một loại thực phẩm quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ. Để bảo quản trứng, đa số chúng ta thường cất chúng vào tủ lạnh trước khi chế biến. Tuy nhiên, nên hay không nên cất trứng vào tủ lạnh vẫn còn là một nỗi băn khoăn với rất nhiều người.
Khay ngay cánh tủ lạnh là nơi cất trứng phổ biến của nhiều gia đình
Có nên bảo quản trứng trong tủ lạnh?
Để đi tìm câu trả lời thỏa đáng, đầu bếp hàng đầu người Anh James Martin đã tiến hành một thử nghiệm nhỏ. Anh lấy hai quả trứng, một trứng vịt và một trứng gà. Trứng vịt được luộc ngay mà không bỏ vào tủ lạnh, trong khi trứng gà để trong tủ lạnh khoảng 2 – 3 tiếng trước khi đem đi luộc.
Kết quả là, khi James Martin cắt quả trứng vịt luộc, nó chín một cách hoàn hảo. Trong khi đó, quả trứng gà khi cắt ra chưa chín hẳn. Ngoài ra, giữa hai quả trứng cũng có sự khác biệt lớn về hương vị – có vẻ như quả trứng vịt thơm ngon hơn.
Giải thích về sự khác biệt này, James Martin cho rằng, khi chúng ta cho trứng vào tủ lạnh, chúng sẽ hấp thụ mùi và hương vị của các món ăn khác cũng đang có mặt trong tủ. Điều này khiến cho hương vị tự nhiên của trứng bị mất đi. Kết quả này cho thấy chúng ta không nên bảo quản trứng trong tủ lạnh nếu muốn giữ trọn vẹn vị thơm ngon của chúng. Thay vào đó, hãy bảo quản trứng ở nơi khô ráo, thoáng mát, và mùi vị tự nhiên của trứng sẽ được giữ nguyên.
Để giữ trọn vẹn hương vị tự nhiên của trứng, hãy bảo quản chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Tuy vậy, bảo quản trứng trong tủ lạnh cũng có một vài lợi ích. Tùy vào hoàn cảnh mà bạn có thể cân nhắc giữa những ưu điểm/nhược điểm dưới đây khi cất trứng trong tủ lạnh.
Ưu điểm lớn nhất là tủ lạnh có thể giúp tăng gấp đôi thời hạn sử dụng của trứng, bởi nhiệt độ lạnh giúp trứng tươi lâu hơn so với nhiệt độ phòng, trong khi trứng tươi ở nhiệt độ phòng cần sử dụng trong vòng 1-3 tuần trước khi giảm chất lượng. Đồng thời đây cũng là cách tốt nhất để kiểm soát vi khuẩn.
Về nhược điểm, đầu tiên, trứng có thể hấp thụ mùi trong tủ lạnh (chẳng hạn như mùi hành tây mới cắt). Tuy nhiên bảo quản trứng trong hộp kín có thể khắc phục nhược điểm này. Thứ hai, không nên bảo quản trứng ở cánh cửa tủ lạnh, bởi nhiệt độ ở cánh tủ lạnh sẽ dao động mỗi khi bạn mở tủ, làm suy giảm màng bảo vệ của trứng và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn. Chính vì vậy, kệ tủ lạnh là nơi phù hợp nhất để bảo quản trứng.
Cuối cùng, các đầu bếp chuyên nghiệp cho rằng trứng lạnh không phù hợp để làm bánh. Nếu bạn cần phải nướng bánh, hãy để trứng ra ngoài nhiệt độ phòng trong tối đa 2 giờ để đạt được mức nhiệt chuẩn nhất.
Trứng được coi là một món ăn giàu protein – chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với sự sống, cần thiết để xây dựng cơ bắp và một cơ thể khoẻ mạnh. Một quả trứng chứa khoảng 6,3 gam protein. Mặt khác, trứng giúp chúng ta tăng mức lipoprotein tỷ trọng cao (HDL), hay còn gọi là cholesterol tốt.
Lòng đỏ trứng là một trong số ít thực phẩm tự nhiên có chứa vitamin D. Ăn trứng sẽ giúp bạn nhanh no, giảm cảm giác đói và thèm ăn, rất tốt cho những người muốn giảm cân. Hãy áp dụng cách bảo quản hợp lý để tận dụng được loại “thực phẩm vàng” này một cách trọn vẹn nhất.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/co-nen-cat-trung-vao-tu-lanh-cau-tra-loi-khien-ban…
Nhiều người vẫn nghĩ ăn trứng vịt lộn để lấy protein, canxi nhưng điều này chưa hoàn toàn đúng. Chất bổ nhất trong loại thực phẩm này nằm ở trong con…
Hội Đông Y Hà Nội
Theo Minh Nhật (Dịch từ Indianewsrepublic.com) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)