Ngày 04/02/2022 19:00 PM (GMT+7)
Thanh long là loại quả phổ biến tại Việt Nam. Dịp lễ Tết, loại quả có màu đỏ này không chỉ tượng trưng cho may mắn, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là khi mọi người đã ăn nhiều chất đạm, béo.
Nhà khoa học, lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết, trong ngày Tết trên mâm ngũ quả thường xuất hiện quả thanh long. Bên cạnh yếu tố tâm linh là mang lại nhiều may mắn, loại quả này còn rất có lợi cho sức khỏe khi sử dụng.
Quả thanh long được nhiều gia đình bày trên mâm ngũ quả, tượng trưng cho sự may mắn. Ảnh minh họa.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong 100g (gam) thanh long cung cấp 85 – 87g nước; 1,1g đạm; 11,2g đường; nhiều vitamin và chất khoáng khác như: 0,011mg vitamin A; 3mg vitamin C; 2,8mg vitamin PP; 10,2mg canxi; 6,07mg sắt; 27,5mg photpho; 27,2mg kali; 2,9 mg natri; cung cấp 40 – 60 calo.
Lương y Đắc Sáng cho biết thêm trong thanh long chứa nhiều chất nhầy pectin, chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan cellulose. Đây đều là những chất có tác dụng phòng trị bệnh táo bón, béo phì, xơ vữa động mạch, viêm ruột kết… rất hiệu quả.
Do loại quả này có chứa lượng đường thấp, giàu magiê, nhiều vitamin và khoáng chất, lại ít năng lượng nên ăn thanh long thường xuyên rất tốt cho người tiểu đường, người béo phì, nóng nhiệt, đang cần giảm cân.
Sau khi thờ cúng hay làm cảnh, lương y Sáng cho rằng hãy tận dụng quả thanh long vì có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
“Thanh long có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol xấu và bổ sung thêm cholesterol tốt. Trái cây này rất giàu chất béo không bão hòa đơn giúp trái tim được nghỉ ngơi trong tình trạng tốt nhất”, ông Sáng cho hay.
Đặc biệt trong những ngày Tết khi ăn nhiều đồ ngọt, đồ cao năng lượng, đạm và tinh bột sẽ gây áp lực cho hệ tiêu hóa rất lớn. Việc sử dụng thanh long trong ngày tết sẽ cải thiện và làm sạch hệ tiêu hóa, giảm chứng táo bón vì trong loại quả này có hàm lượng chất xơ cao.
Không chỉ vậy, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng quả thanh long có chứa prebiotics, một loại chất xơ giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột. Nó có khả năng cải thiện sự cân bằng của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Thường xuyên tiêu thụ prebiotics có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa, do prebiotics thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt để cạnh tranh với vi khuẩn xấu trong đường ruột.
Không chỉ hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân, quả thanh long còn giúp cải thiện làn da. Ảnh minh họa.
Đặc biệt, trong mùa đông khô hanh, ăn thanh long cũng giúp giảm dấu hiệu lão hóa cho da. Theo lương y Bùi Đắc Sáng, trong thanh long có các chất chống oxy hóa sẽ giúp giảm tác dụng của các gốc tự do gây tổn hại tế bào trong cơ thể. Điều này khiến cho làn da luôn căng mịn, trẻ trung. Có thể sử dụng mặt nạ thanh long kết hợp cùng mật ong để chống lão hóa cho da.
Lương y Bùi Đắc Sáng giới thiệu một số bài thuốc tham khảo từ thanh long:
– Chữa táo bón kinh niên: Thanh long 200g, đu đủ chín 50g, thêm hồng xiêm 50g, chuối 50g cắt thành miếng cho vào ly, thêm đường cát hoặc sữa cho tủ lạnh ăn ngày 1 – 2 lần.
– Chữa viêm đại tràng rối loạn tiêu hoá: Thanh long 100g thái thành miếng. Sữa chua 1 hũ cho vào ly trộn thêm ít đá ăn ngày vài lần.
– Chữa ho khan: Hoa thanh long tươi 4 – 5 cái tươi nấu canh với thịt heo hoặc sắc uống.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-qua-do-mang-lai-may-man-dip-tet-khong-ngo-cuc…
Chuyên gia khuyên bạn ăn loại quả này vào mùa đông để bảo vệ sức khỏe, đặc biệt kết hợp nó với nấm tuyết thì tác dụng còn tăng lên gấp bội.
Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)