Ngày Tết, các loại hạt, quả hạch như hạt hướng dương, hạnh nhân, hạt bí… rất phổ biến nhưng hãy ăn một cách cẩn thận nếu không sẽ gây hại sức khỏe.
Sắp đến Tết, có một món ăn vặt được rất nhiều gia đình yêu thích đó là các loại hạt, quả hạch. Các loại quả hạch, hạt rất bổ dưỡng, ăn giòn ngon.
Nhiều nghiên cứu nói rằng ăn các loại quả hạch, hạt sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng cho não, trẻ em sẽ thông minh hơn, người già sẽ khỏe mạnh hơn, bổ huyết cho phụ nữ… Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng nhắc nhở rằng dù bổ dưỡng đến đâu nhưng cũng phải ăn đúng cách nếu không sẽ gây tổn hại tới cơ thể.
1. Quả óc chó
Tốt nhất nên ăn quả óc chó hai hoặc ba lần một tuần, đặc biệt là đối với người trung niên, cao tuổi và phụ nữ mãn kinh. Bởi vì arginine, axit oleic và các chất chống oxy hóa có trong quả óc chó rất quan trọng để bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, đột quỵ. và bệnh Alzheimer.
Lưu ý: Không nên ăn quá nhiều một lúc, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa. Một số người thích bóc lớp vỏ mỏng màu nâu trên bề mặt của nhân quả óc chó, điều này sẽ làm mất đi một số chất dinh dưỡng, vì vậy không nên bóc lớp vỏ này.
2. Hạt dẻ
Có tác dụng bổ trợ điều trị chứng thận thiếu nên còn được gọi là “quả bổ thận”. Vì hạt dẻ rất giàu chất xơ mềm nên bệnh nhân tiểu đường cũng có thể ăn với lượng vừa phải.
Lưu ý: Hạt dẻ cũng khó tiêu hóa, không nên ăn nhiều một lúc. Đặc biệt ăn hạt dẻ sau bữa ăn sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và dễ gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Và hạt dẻ cũng chứa nhiều calo, ăn nhiều rất dễ tăng cân.
Tốt nhất bạn nên coi hạt dẻ như một món ăn nhẹ giữa các bữa ăn, không nên ăn nhiều sau bữa ăn để tránh nạp quá nhiều calo không có lợi cho việc duy trì cân nặng.
Hạt dẻ tươi rất dễ bị mốc, hư hỏng, ăn phải hạt dẻ bị mốc có thể gây ngộ độc, không ăn được hạt dẻ đã hỏng.
3. Hạt hướng dương
Nó cũng là loại hạt khá giàu dinh dưỡng. Ăn một nắm hạt hướng dương mỗi ngày có thể đáp ứng đủ lượng vitamin E cần thiết cho cơ thể con người trong một ngày. Protein chứa trong hạt hướng dương có thể so sánh với các loại thịt khác nhau, đặc biệt là arginine, chất không thể thiếu để sản xuất tinh dịch.
Thường xuyên ăn hạt hướng dương có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, đột quỵ, hạ huyết áp, bảo vệ tính đàn hồi của mạch máu. Các nhà y học cho rằng hạt hướng dương có thể chữa mất ngủ, tăng cường trí nhớ, nhất định có tác dụng phòng chống ung thư, cao huyết áp và suy nhược thần kinh.
Lưu ý: Hạt hướng dương có chứa một lượng đường nhất định, vì vậy người bệnh tiểu đường cần lưu ý khi ăn. Ngoài ra, ăn quá nhiều hạt hướng dương dễ nổi nóng, tăng gánh nặng cho cơ thể, cần chú ý lượng khi ăn.
5. Hạnh nhân
Hạnh nhân ngọt chứa 50% chất béo, 25% protein, 10% carbohydrate, vitamin E, canxi, magiê, bo, kali và các nguyên tố khác. Ăn hạnh nhân thường xuyên có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch vành và giảm lượng đường huyết trong cơ thể. Những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch vành thường xuyên ăn hạnh nhân có nguy cơ bị đau thắt ngực thấp hơn 50% so với những người không ăn hạnh nhân.
Hạnh nhân có tác dụng điều hòa lượng insulin và lượng đường trong máu, đồng thời cũng là một trong những thực phẩm hỗ trợ điều trị chứng rối loạn dung nạp glucose và bệnh tiểu đường. Hạnh nhân rất giàu boron và canxi, cũng có lợi cho việc ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ mãn kinh.
Lưu ý: Những người có dạ dày không tốt nên ăn hạt hạnh nhân với lượng nhỏ.
6. Hạt bí
Hạt bí vị ngọt, có thể vào dạ dày và thông kinh lạc ruột già, được nhiều người ưa thích. Hạt bí có chứa chất chống oxy hóa và phytochemical cao, có thể chống lại virus và vi khuẩn, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giảm khả năng mắc bệnh.
Ăn khoảng 50 gam hạt bí ngô có thể ngăn ngừa bệnh tiền liệt tuyến và ung thư tuyến tiền liệt rất hiệu quả. Hạt bí ngô rất giàu axit pantothenic, có thể làm giảm đau thắt ngực khi nghỉ ngơi và có tác dụng hạ huyết áp.
Lưu ý: Bệnh nhân nóng dạ dày nhớ ăn uống điều độ, để không có cảm giác chướng bụng, tức ngực… Không nên ăn quá nhiều một lúc, đã có báo cáo về trường hợp chóng mặt do ăn quá nhiều hạt bí ngô.
7. Hạt dẻ cười
Chủ yếu chứa các axit béo không bão hòa đơn nên hạt dẻ cười không dễ bị ôi thiu như các loại hạt khác, có thể làm giảm lượng cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Lưu ý: Hạt dẻ cười đã để quá lâu không nên ăn. Hạt dẻ cười có nhiều calo và chứa nhiều chất béo, những ai sợ béo phì, mỡ máu cao nên ăn ít.
8. Hạt điều
So với các loại hạt khác, hạt điều chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Lưu ý: Hạt điều có nhiều axit béo bão hòa, có thể gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người. Vì vậy, khi ăn hạt điều, không nên ăn quá nhiều một lúc.
Ngoài ra, hạt điều có chứa nhiều chất gây dị ứng, có thể gây ra những phản ứng dị ứng nhất định cho người bị dị ứng. Vì vậy, những người lần đầu tiên ăn hạt điều, tốt nhất không nên ăn nhiều hơn, có thể ăn một hai hạt trước rồi dừng mười phút, nếu không có biểu hiện dị ứng thì ăn tiếp.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nhung-loai-hat-ngay-tet-dung-an-mu-quang-8-dieu-ca…
Không đắt tiền lại dễ kiếm, những loại hạt này được mệnh danh là “tứ đại bổ dưỡng” trong ẩm thực, nếu biết cách ăn sẽ rất có lợi.
Theo Minh Minh (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)