Kinh nguyệt có thể là nỗi ám ảnh của phụ nữ khi nó gây ra những triệu chứng khó chịu như đau bụng, chuột rút, dễ cáu bẳn, bực bội và tâm trạng thất thường… Để những triệu chứng này không trở nên tồi tệ hơn, bạn nên hạn chế dùng 7 loại thực phẩm dưới đây mỗi khi đến kỳ “rụng dâu”.
1. Sản phẩm từ bơ sữa
Có thể bạn đã nghe nói rằng canxi giúp hạn chế chuột rút, nhưng hãy cảnh giác khi bổ sung canxi từ sản phẩm có nguồn gốc bơ sữa. Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo rằng sữa có chứa axit arachidonic, kích thích sản sinh chất prostaglandin có thể làm tăng cơn đau bụng kinh. Chính vì vậy, hãy tránh xa các món ăn có chứa bơ, sữa và nên bổ sung dinh dưỡng từ những nguồn khác như rau xanh và các loại hạt.
2. Caffeine
Khi phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt, cơ thể mất rất nhiều sắt, đó là lý do bạn hay cảm thấy mệt mỏi và chán nản. Lúc này, thói quen uống cà phê có thể sẽ gây khó chịu thêm cho bạn. Chất caffeine có trong cà phê sẽ khiến các mạch máu co lại, bao gồm cả những mạch máu nuôi dưỡng tử cung. Điều này sẽ khiến những cơn đau bụng và chuột rút trở nên dữ dội hơn. Bạn cũng nên nhớ rằng không phải chỉ có cà phê mới chứa caffeine, mà còn có cả trà, soda, sô cô la và những thực phẩm có vị cà phê hoặc sô cô la.
3. Thức ăn chứa nhiều muối
Bạn thường xuyên bị đầy hơi khi đến ngày đèn đỏ? Có thể là do bạn ăn quá nhiều đồ ăn mặn trong những ngày này. Trong lúc “rụng dâu”, cơ thể bạn bắt đầu tích trữ natri và nước dẫn đến đầy bụng, và ăn nhiều muối càng khiến cơ thể tích nhiều nước hơn. Nếu vẫn muốn ăn đồ mặn, bạn nên kết hợp với các loại thực phẩm lợi tiểu tự nhiên như măng tây, củ cải, rau diếp và gừng.
4. Thức ăn chứa nhiều tinh bột
Một hoặc hai tuần trước kỳ kinh, mức độ hormone của bạn sẽ thay đổi. Estrogen tăng lên và progesterone giảm, khiến cơ thể giữ nước nhiều hơn bình thường gây đầy hơi. Tiêu thụ quá nhiều tinh bột càng khiến chứng đầy hơi trở nên tồi tệ hơn, vì thế bạn nên hạn chế ăn tinh bột trong những ngày này.
5. Thịt đỏ
Có thể bạn được khuyên rằng bổ sung thức ăn có chứa sắt trong kỳ kinh nguyệt sẽ rất có ích. Điều này là đúng, tuy nhiên lại không chính xác với thịt đỏ. Cũng giống như thực phẩm từ bơ sữa, thịt đỏ có chứa axit arachidonic làm trầm trọng các cơn đau bụng và chuột rút. Thay vào đó, bạn có thể ăn nhiều cá hồi để bổ sung sắt cũng như axit béo và omega-3.
6. Đồ uống có cồn
Một lượng lớn đồ có cồn có thể gây ra cảm giác nặng nề và đầy hơi trong những ngày đèn đỏ. Hãy uống rượu bia có chừng mực nếu bạn không muốn bụng mình căng phồng khi “rớt dâu”.
7. Thức ăn chứa nhiều đường
Các loại thực phẩm đã qua chế biến chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo và soda có thể làm thay đổi mức độ estrogen và testosterone, làm giảm hormone cân bằng tâm trạng serotonin. Bởi vậy, ăn quá nhiều đồ có đường trong kỳ kinh sẽ khiến tâm trạng của bạn càng thêm thất thường, mệt mỏi và chán nản.
Thay vì những món ăn trên, trong ngày đèn đỏ, bạn nên uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây và rau xanh, bổ sung thêm gừng và thịt gà, cá vào thực đơn hàng ngày. Đây là những thực phẩm có khả năng làm giảm nguy cơ bị đau đầu, chuột rút, mệt mỏi… đồng thời cung cấp đầy đủ vitamin và dưỡng chất, giúp bạn vượt qua kỳ kinh một cách nhẹ nhàng nhất.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/7-loai-thuc-pham-nen-kieng-trong-ky-den-do-co-dung…
Trước, trong và sau kỳ kinh nguyệt có thời điểm “vàng” thích hợp để giảm cân, chị em nên chú ý tới chế độ ăn uống và luyện tập.
Theo Minh Nhật (Dịch từ Eatthis.com) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)