Vị giáo sư nổi tiếng người Trung Quốc dù 90 tuổi nhưng sức khỏe vẫn như người 40 tuổi có bí quyết ăn uống hết sức đơn giản đó là ăn gừng.
Giáo sư Lu Zhizhen, một bậc thầy về y học cổ truyền Trung Quốc, giám đốc Viện Khoa học Trung y Trung Quốc đã hơn 100 tuổi mà vẫn tràn đầy sinh lực, khỏe mạnh, ít bệnh tật.
Năm 2009, khi giáo sư 90 tuổi, vợ chồng ông đã đi khám sức khỏe định kỳ, ngoài ra còn thực hiện chụp cắt lớp vi tính, siêu âm Doppler màu và các xét nghiệm khác. Kết quả khám cho thấy sức khỏe của giáo sư không có vấn đề gì, đặc biệt tim và mạch máu não của giáo sư Lu Zhizhen chẳng khác gì người 40 tuổi, vẫn rất khỏe mạnh.
Một trong những bí quyết giữ gìn sức khỏe tốt của giáo sư là điều hòa tốt lá lách và dạ dày, đặc biệt ông có thói quen ăn gừng suốt 40 năm để bảo vệ thân thể.
Giáo sư Lu Zhizhen năm 90 tuổi nhưng có sức khỏe như người 40 tuổi.
Ăn nhiều gừng, bạn sẽ sống lâu hơn và khỏe mạnh
Gừng không chỉ là gia vị hàng ngày của chúng ta mà còn có giá trị chữa bệnh rất tốt. Gừng có vị cay nồng, đi vào kinh mạch tỳ vị, dạ dày, phổi có tác dụng làm ra mồ hôi, giảm nôn, làm ấm phổi, giảm ho, giải độc, tăng cảm giác thèm ăn.
Gừng có chứa các thành phần cay và thơm như gingerol, xeton. Gingerol có tác dụng kích thích khoang miệng và niêm mạc dạ dày, có thể thúc đẩy bài tiết dịch tiêu hóa, làm tăng cảm giác thèm ăn, đồng thời tăng sức căng, nhịp và nhu động ruột. Xeton trong gừng có tác dụng hưng phấn đối với các trung tâm vận động của nhịp thở và mạch máu, đồng thời có thể thúc đẩy tuần hoàn máu.
Từ xa xưa đã có câu nói, gừng có thể chữa được mọi bệnh. Giáo sư Lu Zhizhen đánh giá cao quan điểm này và tin rằng gừng là thứ cần thiết để bồi bổ lá lách và dạ dày, duy trì sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Vì vậy ông đã có thói quen ăn gừng và kiên trì trong nhiều thập kỷ.
Mỗi khi thời tiết thay đổi, khí hậu trở lạnh, hãy ngậm vài lát gừng có tác dụng bảo vệ dương khí, làm ấm tỳ vị, kích thích chức năng tiêu hóa và hấp thụ của lá lách và dạ dày, xua tan cảm lạnh. Khi chán ăn hoặc giảm cảm giác thèm ăn, ăn vài lát gừng hoặc cho một ít gừng vào các món ăn có thể cải thiện cảm giác thèm ăn và tăng cảm giác thèm ăn.
Vào mùa hè, thời tiết nóng nực, thức ăn thường nguột lạnh và mọi người hay ăn nhiều đồ sống dễ khiến tỳ vị hư nhược, ăn nhiều gừng vào mùa này có thể bảo vệ hiệu quả chức năng của lá lách và dạ dày. Ăn gừng vào mùa hè có thể ngăn ngừa viêm dạ dày ruột cấp tính và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh trong miệng và ruột. Vì vậy, người xưa có câu “Mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng”.
Gừng còn có thể làm sảng khoái não bộ, thúc đẩy tuần hoàn máu, ngăn ngừa xơ cứng động mạch, chống lão hóa. Gừng còn là một sản phẩm giúp bổ dương khí cho nam giới, và nó cũng có thể điều trị chứng thiếu thận và liệt dương ở một mức độ nhất định. Gừng có nhiều tác dụng như vậy, nên giáo sư Lu Zhizheng mới có thể có được sức khoẻ như 40 tuổi.
Những cách dùng gừng hiệu quả
– Ăn gừng buổi sáng: Kế hoạch cho một ngày nằm ở buổi sáng, ăn gừng vào buổi sáng rất tốt để bổ dương, sảng khoái trí não. Thói quen của giáo sư Lu Zhizheng là mỗi sáng ăn gừng thái sợi ngâm giấm.
Giáo sư Lu Zhizhen thường ăn vài miếng gừng ngâm giấm vào buổi sáng. (Ảnh minh họa)
– Ăn cơm với gừng: Thêm gừng vào các món ăn trong bữa cơm hàng ngày sẽ rất tốt. Ví dụ cho gừng vào cá hấp giúp khử mùi tanh, thêm gừng vào canh rau cũng có thể xua tan cảm lạnh, vừa có vị vừa thơm. Những người bị lạnh bụng, chán ăn thường xuyên ăn gừng tươi có tác dụng kích thích tiết dịch vị, thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
– Dùng nước gừng nóng để tẩy sạch vôi răng: Có thể dùng nước gừng nóng để uống thay trà, có thể điều trị viêm nha chu từ 1 đến 2 lần/ngày.
– Dùng gừng chà nhẹ lên tóc, sau đó gội đầu bằng nước gừng nóng để ngăn ngừa gàu;
– Trước khi đi ngủ hàng ngày, rửa xung quanh hậu môn bằng nước gừng nóng để điều trị bệnh giun sán.
– Kiên trì súc miệng bằng nước gừng nóng vào mỗi buổi sáng và buổi tối, và uống 1 cốc nước gừng nóng trước khi đi ngủ mỗi ngày có thể thúc đẩy tuần hoàn máu và ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Người già uống nước gừng mật ong có thể làm giả các đốm đồi mồi.
– Phụ nữ sau sinh dùng gừng ngâm giấm có lợi cho việc phục hồi cơ thể và nuôi con nhỏ. Các mẹ dùng những lát gừng đun lấy nước để gội đầu, tắm, thậm chí rửa mặt, rửa tay có thể ngăn ngừa bệnh phong thấp, đau nửa đầu.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/giao-su-90-tuoi-khoe-nhu-40-tuoi-bi-quyet-song-kho…
Loại thực phẩm này được ví như “thịt bò trong thế giới chay” không chỉ vì có hương vị thơm ngon mà còn có lợi cho sức khỏe.
Theo Hoàng Dương (Dịch từ EDH) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)