Trước hết phải nói rằng, các bộ phận nội tạng lợn được nhiều người yêu thích, nhất là dịp Tết. Nhìn một cách khách quan, nội tạng lợn đều có giá trị dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn liên tục hoặc ăn quá nhiều cùng một lúc sẽ không tốt cho sức khỏe.
Để việc ăn “cỗ lòng” không ảnh hưởng đến sức khỏe, cần phải lưu ý đến lượng cholesterol. Theo đó, lòng lợn cũng như các bộ phận nội tạng khác chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol cao. Do đó, khi ăn nhiều, ăn thường xuyên lòng lợn sẽ khiến cholesterol tăng, gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe.
Vì vậy, để đảm bảo ăn lòng lợn cũng như các bộ phận nội tạng khác an toàn, chỉ nên ăn 3-4 lần/tháng. Mỗi lần chỉ ăn số lượng ít, vì quá trình ăn còn bổ sung nhiều thực phẩm khác.
Lưu ý, với những người có cholesterol cao, người bị gút, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh thận, người thừa cân – béo phì… nên hạn chế ăn tạng động vật.
Lòng lợn cung cấp dinh dưỡng tốt cho cơ thể nếu ăn với lượng vừa đủ. Ảnh minh họa.
Đối với vấn đề ăn nội tạng một ngày rồi những ngày sau không ăn thì có được ăn nhiều hay không? Câu trả lời là: Không. Với người khỏe mạnh cũng chỉ nên ăn 1 tuần/lần. Lượng ăn chỉ khoảng 70-80g/lần, như vậy sẽ không gây thừa cholesterol, lấy đủ dưỡng chất từ lòng lợn, mà vẫn ngon miệng.
Trường hợp ăn nhiều, ví dụ một người trưởng thành ăn khoảng 200g có thể nạp vào cơ thể 500mg cholesterol, sẽ phải mất rất nhiều ngày mới thải hết được. Khi ăn càng nhiều, quá trình đào thải càng lâu. Đó là chưa kể người cao tuổi, người có bệnh lý sẵn liên quan đến chuyển hóa lại càng cần chú ý.
Trong thời buổi hiện nay, kinh tế phát triển, không đói kém như xưa, thực phẩm có sẵn và đa dạng nên khi ăn uống cũng không nên ăn quá nhiều trong một lần, nhất là nội tạng.