Bánh mì rất quen thuộc với người Việt và có nhiều loại khác nhau. Ăn bánh mì là sở thích của nhiều người nhưng tiêu thụ nó quá mức có thể khiến bạn ngày càng yếu hơn.
Người ta ước tính rằng mỗi người Mỹ ăn 53 pound (hơn 24kg) bánh mì mỗi năm. Người Việt cũng ăn bánh mì nhiều không kém và thậm chí, bánh mì còn trở thành món ăn đặc sản được giới thiệu với khách du lịch khi tới Việt Nam.
Bánh mì ngon, thuận tiện lại có thể dễ dàng ngồi ăn ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, dù có hương vị thơm ngon tới mấy, bánh mì cũng có những tác động tiêu cực đến cơ thể con người. Và khi cơ thể chúng ta gặp vấn đề, chúng sẽ gửi các dấu hiệu cảnh báo.
Nếu bạn là người có sở thích ăn bánh mì và thấy bản thân có 7 dấu hiệu đáng lo ngại này thì chứng tỏ đã đến lúc bạn cần cắt giảm bớt thói quen ăn chúng.
1. Bạn bị táo bón
Những người không dung nạp gluten hoặc bị bệnh Celiac nhưng không biết bản thân gặp vấn đề này có thể liên tục cảm thấy đầy hơi. Không chỉ vậy, họ còn gặp khó khăn khi đi vệ sinh vì ruột bị tắc nghẽn. Điều tốt nhất nên làm trong trường hợp này là thực hiện một loạt các xét nghiệm với bác sĩ để bạn có thể xem liệu gluten có gây hại cho bạn hay không.
Hãy nhớ rằng ở hầu hết các quốc gia, khoảng 0,5% -1% dân số mắc bệnh Celiac. Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn không may mắc chứng bệnh này thì vẫn có rất nhiều sản phẩm thay thế mà bạn có thể thưởng thức.
2. Bạn đói hơn, ăn nhiều hơn
Đúng là ngũ cốc tinh chế cao chẳng hạn như bánh mì trắng, gạo trắng, bánh quy giòn,… có hàm lượng calo cao. Và chúng sẽ khiến bạn muốn ăn nhiều hơn do hàm lượng đường có trong những thực phẩm này. Đó là lý do tại sao bạn nhận thấy bản thân dần tăng cân.
Tuy nhiên, bạn có thể dễ dàng ngăn chặn điều đó nếu chuyển sang các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng những sản phẩm này có thể giúp bạn giảm mỡ bụng nhanh hơn so với ngũ cốc tinh chế vì chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể ăn ngũ cốc nguyên hạt quá nhiều.
3. Mức cholesterol của bạn đang tăng lên
Bánh mì nướng bạn làm tại nhà có thể không khiến lượng cholesterol tăng vọt, nhưng các loại bánh mì mua ở cửa hàng thì có. Các sản phẩm như bánh sừng bò, bánh mì cuộn bơ và tất cả các loại bánh mì đóng gói đều chứa nhiều chất béo chuyển hóa. Những hàng hóa này chứa nhiều bơ và trứng có thể làm tăng lượng cholesterol của bạn nếu tiêu thụ thường xuyên.
4. Bạn có quá nhiều mụn
Một lần nữa, ngũ cốc tinh chế lại là thủ phạm cho một vấn đề khác mà bạn có thể đang gặp phải. Thực phẩm như mì ống, gạo trắng, ngũ cốc và tất cả những thứ làm từ bột mì trắng có thể gây ra mụn. Theo một nghiên cứu cho thấy, những người tiêu thụ quá nhiều carbs tinh chế có nguy cơ phát triển mụn trứng cá cao hơn 30%. Điều này chủ yếu là do những sản phẩm này có nhiều đường, một thứ làm tăng mức insulin của bạn.
Trước sự gia tăng đó, nội tiết tố androgen hoạt động mạnh hơn và mụn trứng cá hình thành. Mặt khác, những người không tiêu thụ quá nhiều đường dường như ít gặp vấn đề về mụn hơn.
5. Bạn cực kỳ buồn ngủ sau khi ăn
Khi bạn tiêu thụ quá nhiều bánh mì trong bữa ăn hàng ngày, một lượng cao insulin sẽ được giải phóng vào máu. Insulin giúp tryptophan lưu lại trong máu lâu hơn. Tryptophan là một axit amin giúp sản xuất serotonin và melatonin, 2 chất dẫn truyền thần kinh giúp ổn định tâm trạng và cũng thúc đẩy giấc ngủ và giúp điều chỉnh chu kỳ ngủ-thức.
Đây là lý do tại sao bạn có thể cảm thấy buồn ngủ hơn sau khi ăn bữa ăn có chứa ngũ cốc tinh chế như bánh mì chẳng hạn. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc lại lựa chọn chế độ ăn uống của mình nếu bạn cần trở lại làm việc sau bữa ăn.
6. Huyết áp tăng lên
Ăn nhiều bánh mì có thể khiến bạn tiêu thụ nhiều muối hơn bạn tưởng. Một lát bánh mì đơn giản có thể chứa tới 230 mg muối, bằng 15% giới hạn hàng ngày. Một chiếc bánh sandwich đơn giản sẽ có gấp đôi số muối đó. Thực phẩm chế biến nhiều như bánh pizza, bánh mì cuộn, bánh mì nướng và bánh mì kẹp các loại nhân thịt khác sẽ làm tăng lượng natri nhiều hơn.
Kết quả của việc hấp thụ nhiều natri là làm tăng huyết áp, nguyên nhân khiến nhiều người bị bệnh tim và đột quỵ. Và người Việt đang có tình trạng tiêu thụ nhiều muối hơn lượng cho phép.
7. Tâm trạng thay đổi thất thường
Bánh mì có khả năng khiến bạn cảm thấy hào hứng đột ngột do hàm lượng đường cao nhưng sau đó lại nhanh chóng rơi vào tình trạng chán nản. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu ngũ cốc tinh chế không được tiêu hóa đúng cách, các hợp chất của chúng có thể đến não và gây ra một số loại vấn đề về tâm thần.
Có bằng chứng cho thấy những người nhạy cảm với lúa mì dễ bị tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực, trầm cảm và lo lắng. Nhiều người bắt đầu chế độ ăn không có lúa mì và sữa đã thấy sức khỏe tinh thần của họ được cải thiện đáng kể.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thich-an-banh-mi-toi-may-cung-phai-dung-ngay-khi-t…
Không phải loại thực phẩm nào cũng nên dùng cho bữa sáng. Nếu bạn muốn có một bữa ăn sáng lành mạnh, cung cấp năng lượng cho cơ thể và tốt cho sức…
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Brightside) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)