Nếu thường xuyên để mạch máu “tiếp xúc” với 4 nỗi sợ dưới đây thì sớm muộn mạch máu cũng sẽ bị ảnh hưởng, sức khỏe tổng thể cũng suy yếu dần.
Các mạch máu khỏe mạnh có thể kéo dài tuổi thọ. Máu vận chuyển cả chất dinh dưỡng và oxy, cũng như chất thải trong cơ thể, và chúng là nguồn năng lượng của sự sống. Khi một mạch máu bị tắc nghẽn, cơ thể chúng ta sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn.
Chỉ khi các mạch máu không bị tắc nghẽn thì mới có thể đảm bảo quá trình lưu thông máu được khỏe mạnh và cơ thể hoạt động bình thường. Chế độ ăn uống không lành mạnh, làm việc và nghỉ ngơi không đều đặn và các yếu tố khác có thể khiến “rác” trong mạch máu ngày càng nhiều, lâu dần tạo thành mảng, một khi mạch máu bị tắc nghẽn sẽ gây ra nhiều tình trạng tắc nghẽn khác nhau.
– Tắc nghẽn tim mạch, cơn đau thắt ngực, bệnh mạch vành, thậm chí là nhồi máu cơ tim.
– Tắc nghẽn mạch máu não, chóng mặt, mất ngôn ngữ, xuất huyết não, nhồi máu não.
– Mạch máu phổi bị tắc nghẽn, gây thuyên tắc phổi.
Ngoài ra còn có các chứng suy giãn tĩnh mạch, xơ cứng động mạch, đều do tĩnh mạch bị tắc nghẽn.
Bên cạnh đó, khi lượng chất thải trong mạch máu tăng lên và lượng cholesterol xấu tích tụ quá nhiều trên thành mạch máu, thành mạch sẽ trở nên dày và cứng, dẫn đến xơ vữa động mạch. Sau đó, lòng mạch máu sẽ bị thu hẹp, dẫn đến lưu thông máu kém và gây tắc nghẽn mạch máu.
Để giúp mạch máu lưu thông trơn tru, tránh bị tắc nghẽn, bạn cần tránh những thứ mà mạch máu rất “sợ” dưới đây.
1. Mạch máu “sợ” ngọt
So với muối, tác hại của việc tiêu thụ quá nhiều đường thường không được quan tâm đúng mức. Tuy nhiên, tổ chức Y tế Thế giới đã điều tra nguyên nhân tử vong ở 23 quốc gia và kết luận rằng nghiện đường có hại hơn hút thuốc lá. Một chế độ ăn nhiều đường trong thời gian dài sẽ làm giảm tuổi thọ trung bình từ 10 đến 20 năm.
Chế độ ăn nhiều đường có hại cho hệ tim mạch hơn chế độ ăn nhiều muối. Đặc biệt, đường được thêm vào các loại thực phẩm khác nhau mà nhiều người không biết. Tiêu thụ quá nhiều đường sẽ làm tăng huyết áp của mạch máu, gây ra các bệnh tim mạch vành, xơ cứng động mạch, cao huyết áp,…
2. Mạch máu “sợ” dầu
Nhiều người có chế độ ăn quá nhiều dầu mỡ, chỉ thích ăn thịt, thích ăn các đồ chiên rán sẽ khiến cholesterol tích tụ trong mạch máu, làm dày thành mạch, thu hẹp mạch máu, giảm lưu lượng máu. Ăn quá nhiều dầu mỡ cũng sẽ làm tăng khả năng bị gan nhiễm mỡ, là cơ quan tạo máu quan trọng. Nếu gan có vấn đề chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mạch máu.
3. Mạch máu “sợ” chất độc
Mạch máu “sợ” nhất là thuốc lá, rượu bia và chất độc. Nicotine và rượu đi vào máu và các tế bào mạch máu, trực tiếp gây tổn thương mạch máu. Các nghiên cứu đã khẳng định rằng thuốc lá và rượu có thể làm tăng độ nhớt của máu lên 8 lần.
Nicotine và rượu có thể kích thích co mạch, tăng sức cản của lưu lượng máu, lắng đọng “rác” và lipid trên thành mạch máu, gây xơ cứng động mạch. Thuốc lá và rượu cũng có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa mạch máu, thúc đẩy hình thành mảng bám và tăng khả năng hình thành huyết khối.
4. Mạch máu “sợ” thức khuya
Thức đêm làm tổn thương gan, thận, dạ dày, mạch máu và toàn thân. Thức khuya sẽ tiết ra epinephrine và norepinephrine dư thừa, làm máu chảy chậm, tăng độ nhớt của máu, tăng lượng chất thải trong máu, từ đó làm nguy cơ cao bị xơ vữa động mạch.
Để mạch máu được lưu thông trơn tru, tránh tình trạng tắc nghẽn, mọi người nên duy trì những thói quen lành mạnh sau:
– Uống đủ nước.
– Vận động thường xuyên.
– Không ngồi một chỗ quá lâu.
– Không bao giờ hút thuốc, nếu đã hút nên từ bỏ.
– Ăn nhiều thực phẩm nguồn gốc thực vật và hạn chế thực phẩm nguồn gốc động vật.
– Massage cơ thể.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/mach-mau-so-nhat-4-thu-lam-thuong-xuyen-se-khien-m…
Theo nghiên cứu, gần 1/3 cuộc đời của một người dành cho giấc ngủ, vì vậy chất lượng giấc ngủ có tốt và thời gian ngủ có đủ hay không là điều đặc biệt…
Theo Hoàng Dương (Dịch từ Abulowang) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)