Cam là loại quả quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Tác dụng của quả cam đối với sức khỏe là không thể bàn cãi, nhưng bạn đã thực sự hiểu về nó?
Cam là một loại trái cây thuộc họ cam quýt có hàm lượng calo thấp, rất bổ dưỡng. Cam góp phần mang lại làn da sáng, khỏe và có thể giúp con người giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh.
Quả cam được nhiều người yêu thích do vị ngọt mát tự nhiên, có nhiều loại cam khác nhau và có thể ăn theo nhiều cách. Ví dụ chúng ta có thể thưởng thức cam dưới dạng trái cây tươi, nước trái cây hoặc mứt cam, ăn cả quả hoặc sử dụng vỏ cam để thêm hương vị thơm ngon cho món bánh ngọt và các món tráng miệng.
Đặc biệt, quả cam được biết đến với hàm lượng vitamin C rất cao. Cùng với đó, cam có chứa một loạt các hợp chất thực vật khác và chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm và chống lại bệnh tật.
Tác dụng của quả cam
Các chất dinh dưỡng trong quả cam mang lại một loạt lợi ích sức khỏe cho con người. Dưới đây là một số tác dụng của quả cam phổ biến nhất.
Cam vẫn đang vào mùa và là loại quả được nhiều người chọn ăn vì nhiều lợi ích cho sức khỏe
Phòng chống bệnh ung thư
Là một nguồn vitamin C dồi dào, cam có thể giúp chống lại sự hình thành các gốc tự do gây ung thư. Mặc dù bổ sung một lượng vitamin C đầy đủ là cần thiết và rất có lợi cho sức khỏe, nhưng số lượng mà cơ thể cần để đạt được hiệu quả điều trị mong muốn đối với bệnh ung thư nhiều hơn mức họ có thể tiêu thụ thực tế.
Ví dụ, một nghiên cứu đã kết luận rằng các nhà khoa học y tế có thể khai thác sức mạnh của vitamin C từ cam để ức chế các tế bào ung thư đại trực tràng trong tương lai. Tuy nhiên, các tác giả thừa nhận rằng cần đến 300 quả cam mới đạt đủ giá trị vitamin C cần thiết.
Tuy nhiên ăn quá nhiều bưởi và cam lại tạo ra nguy cơ phát triển khối u ác tính cao hơn ⅓ so với những người tiêu thụ ít 2 loại quả này. Năm 2015, một nghiên cứu đã liên kết bưởi và cam với nguy cơ ung thư da cao hơn. Bởi vậy, cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận tác động của việc ăn nhiều cam đối với nguy cơ ung thư.
Điều hòa huyết áp
Cam không chứa natri nhưng lại bổ sung một lượng kali đáng kể. Duy trì một lượng natri thấp là điều cần thiết để giúp giảm huyết áp. Đồng thời, tăng lượng kali cũng quan trọng đối với việc giảm nguy cơ huyết áp cao, vì nó có thể giúp hỗ trợ quá trình thư giãn và mở các mạch máu.
Theo Văn phòng Bổ sung Chế độ ăn uống (ODS) của Mỹ, tăng lượng kali có thể làm giảm nguy cơ cao huyết áp và đột quỵ.
Quả cam là một phần trong chế độ dinh dưỡng lành mạnh
Sức khỏe tim mạch
Cam là một nguồn cung cấp chất xơ và kali dồi dào, cả hai chất này đều có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Theo một đánh giá năm 2017, tiêu thụ đủ chất xơ có thể làm giảm đáng kể nguy cơ bệnh tim phát triển và gây tử vong. Bài đánh giá đã liên kết tác dụng này với khả năng làm giảm mức cholesterol trong máu.
Một cốc nước cam có thể cung cấp 14% nhu cầu kali hàng ngày của một người. ODS phát hiện ra rằng những người có lượng kali cao hơn có nguy cơ đột quỵ và các bệnh tim mạch khác thấp hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này là do tác động của kali đối với huyết áp.
Bệnh tiểu đường
Một quả cam trung bình nặng 131 gam đóng góp 3,14 gam chất xơ, tương đương gần 10% nhu cầu chất xơ hàng ngày của một người trưởng thành. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất xơ có thể cải thiện một số yếu tố góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường.
Ví dụ, một nghiên cứu năm 2019 cho thấy tiêu thụ 4 gam thực phẩm bổ sung chất xơ mỗi ngày không làm giảm lượng đường trong máu nhưng cải thiện cách cơ thể phản ứng với insulin. Độ nhạy insulin thấp có thể góp phần gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2.
Quả cam giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Kiểm soát cân nặng cũng rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, vì béo phì và thừa cân có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. Cơ thể xử lý chất xơ chậm hơn so với các chất dinh dưỡng khác, vì vậy nó có thể giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn vặt suốt cả ngày.
Thực hiện một chế độ ăn uống có nhiều trái cây và rau quả có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và sự tiến triển của bệnh. Một chế độ ăn uống thân thiện với bệnh tiểu đường nên bao gồm các loại thực phẩm lành mạnh từ nhiều nhóm thực phẩm khác nhau.
Uống nước cam có tác dụng gì cho da?
Dung nạp đủ vitamin C mỗi ngày có thể giúp chúng ta duy trì sức khỏe và vẻ đẹp của làn da. Vitamin C góp phần sản xuất collagen. Collagen hỗ trợ cho làn da, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và cải thiện sức mạnh của da.
Kết quả của một đánh giá năm 2015 cho thấy rằng vitamin C trong chế độ ăn uống đã cải thiện làn da một cách đáng kể, giúp nhiều người nhận thấy sự thay đổi rõ rệt của làn da, bao gồm cả vẻ ngoài, nếp nhăn, độ đàn hồi và độ thô ráp.
Quả cam chứa lượng vitamin C dồi dào có thể giúp bạn cải thiện làn da, giúp da bạn trở nên tươi sáng và săn chắc.
Một quả cam trung bình nặng 131 gam chứa:
– 61,6 calo
– 0,16 gam chất béo
– 237 miligam kali
– 15,4 gam carbohydrate
– 12,2 gam đường
– 1,23 gam protein
Cam cũng chứa choline và zeaxanthin. Choline là một chất dinh dưỡng quan trọng trong cam giúp ngủ ngon, vận động cơ bắp, học tập và trí nhớ. Choline cũng hỗ trợ truyền các xung thần kinh, hỗ trợ hấp thụ chất béo và giảm viêm mãn tính.
Zeaxanthin là một loại chất chống oxy hóa carotenoid có thể làm giảm viêm. Theo một đánh giá năm 2019, nó có thể có lợi tích cực cho sức khỏe tim, gan, da và mắt.
Tác hại của quả cam
Những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể bị gia tăng các triệu chứng như ợ chua và nôn trớ khi ăn trái cây họ cam quýt. Điều này là do hàm lượng axit cao của chúng.
Để có thể đạt được và duy trì sức khỏe tốt, quan trọng nhất là chúng ta có một chế độ ăn uống đa dạng bao gồm nhiều loại và nhóm thực phẩm khác nhau.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/ai-cung-an-cam-mua-nay-nhung-it-biet-tac-dung-cua-…
Quả hồng có thể đem lại rất nhiều công dụng không ngờ cho sức khỏe của bạn, hãy thử xem cụ thể những tác dụng của quả hồng là gì.
Theo H.M (Dịch từ Medical News Today) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)