Mục lục
Sầu riêng được xem là “vua của các loại quả” với nhiều chất dinh dưỡng và vị ngon ngọt độc đáo. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ăn sầu riêng đúng cách.
Sầu riêng – còn được mệnh danh là vua của các loại trái cây – là loại quả địa phương được nhiều người Singapore, Thái Lan, Việt Nam… yêu thích. Sầu riêng có gai ở bên ngoài và những múi thịt mềm ở bên trong. Sầu riêng là một loại trái cây khiến nhiều người e sợ nhưng cũng làm nhiều người khác say mê.
Đối với những người yêu sầu riêng thì bạn hãy cẩn trọng trước khi ăn loại trái cây này bởi không phải lúc nào bạn cũng có thể thoải mái thưởng thức nó được.
Không nên ăn sầu riêng với gì?
Rượu, bia
Nhiều người vẫn cho rằng ăn sầu riêng và uống rượu bia cùng một lúc sẽ giết bạn. Mặc dù các nhà khoa học không thể xác nhận rằng khả năng tử vong sẽ xảy ra, nhưng họ khẳng định hàm lượng lưu huỳnh cao trong sầu riêng sẽ ức chế enzym giúp phân hủy chất cồn trong cơ thể lên đến 70%.
Bên cạnh đó, ăn sầu riêng khi uống rượu, bia sẽ khiến cho cơ thể sinh ra một lượng nhiệt lớn làm cho tim đập nhanh, đau đầu và nguy hiểm hơn là gây xuất huyết và đột quỵ. Điều này vô cùng nguy hiểm với những người có tiền sử bị tiểu đường, huyết áp cao.
Vì vậy, nếu đã ăn sầu riêng thì bạn đừng uống rượu bia và ngược lại, đã uống rượu bia thì tạm thời bỏ qua món sầu riêng yêu thích sang một bên.
Sữa
Sữa và sầu riêng – nghe có vẻ là một sự kết hợp ngon lành, nhưng bạn cần biết rằng đây không phải là cách ăn sầu riêng.
Uống sữa với sầu riêng có thể dẫn đến tăng huyết áp và trong một số trường hợp hiếm hoi, hậu quả có thể là tử vong.
Cà phê (hoặc bất kỳ thức uống nào có caffeine)
Bất kỳ đồ uống nào có chứa caffeine đều được cho là gây suy tim khi uống cùng với sầu riêng. Nhưng tất nhiên điều này không được xác nhận với bất kỳ nghiên cứu nào.
Cà tím
Cả sầu riêng và cà tím đều được coi là thực phẩm “nóng”; nếu dùng chung, chúng sẽ khiến cơ thể bạn nóng lên và sinh bệnh.
Cua (và các loại hải sản)
Sầu riêng không nên ăn cùng với các loại hải sản bởi sự kết hợp này sẽ gây rối loạn tiêu hóa
Cua và các loại hải sản khác được cho là có tính hàn trong khi sầu riêng thuộc loại “nóng”; nếu tiêu thụ cả hai loại cùng một lúc sẽ khiến hệ tiêu hóa của bạn bị rối loạn và có thể gây khó chịu cho dạ dày.
Thịt bò và thịt cừu
Những loại thịt này là thực phẩm có tính nhiệt, và khi ăn cùng với sầu riêng, nó có thể gây nóng trong cơ thể và khiến bạn đổ bệnh.
Ngoài ra, trong sầu riêng có nhiều chất béo, còn các loại thịt như: thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, thịt gà lại chứa nhiều chất đạm. Nếu ăn sầu riêng và các loại thịt này cùng một lúc làm cho lượng cholesterol trong máu tăng cao và dẫn đến việc mạch máu bị quá tải.
Các gia vị cay, nóng
Những gia vị cay, nóng như ớt không những làm giảm mất độ ngon của sầu riêng mà sự kết hợp giữa hai thực phẩm có tính nóng còn khiến cho cơ thể bị nóng trong gây nổi mụn và táo bón.
Cà phê
Trong cà phê có chứa caffeine, việc kết hợp giữa caffeine và một lượng lớn chất sulfur có trong sầu riêng sẽ làm ức chế hoạt động của men aldehyde dehydrogenase trong cơ thể, đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc 70% chất oxy hóa trong tế bào không được chuyển hóa và vì thế đã gây độc cho cơ thể.
Vải
Vải là loại trái cây có tính nóng, nếu ăn vải cùng với sầu riêng sẽ khiến cho cơ thể bị nóng, dễ bốc hỏa thậm chí là làm tăng huyết áp.
Những người không nên ăn sầu riêng
Người bệnh tiểu đường
Nếu bạn bị bệnh tiểu đường và phải để ý lượng carbs, bạn không thể ăn sầu riêng vì hàm lượng đường cao trong trái cây. Sầu riêng chứa các loại đường đơn – sucrose, fructose và glucose.
Người đang có vấn đề về tiêu hóa
Những người có vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, khó tiêu… không nên ăn sầu riêng. Bởi sầu riêng có tính nóng nên sẽ khiến những tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.
Người bị bệnh thận
Sầu riêng chứa một lượng lớn Kali hoàn toàn không tốt cho người bị thận. Khi lượng kali trong máu cao vượt quá 6,5mmol/l sẽ làm tim đập loạn nhịp, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến nguy cơ đột quỵ. Hạn chế ăn sầu riêng là cách bảo vệ sức khỏe cho những bệnh nhân suy thận.
Người bị dị ứng
Sầu riêng là một nguồn tuyệt vời của nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng thực vật, polyphenol và chất xơ, v.v. cho làn da và mái tóc của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng được hưởng những lợi ích này. Người ta đã phát hiện ra rằng ăn sầu riêng có thể phát triển phản ứng dị ứng ở một số người và họ nên tránh ăn loại trái cây này.
Phụ nữ có thai
Mang thai là một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của người phụ nữ. Ở giai đoạn này, điều quan trọng là mẹ phải đảm bảo rằng mình đang có một chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin và khoáng chất… Điều này là bởi vì những gì một người mẹ ăn không chỉ quyết định sức khỏe của mẹ mà còn cả sức khỏe của thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ.
Sầu riêng là một loại trái cây tuyệt vời cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất cũng như các hợp chất khác như chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng thực vật, polyphenol và chất xơ… Tuy nhiên phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều sầu riêng bởi sẽ khiến bà bầu dễ tăng huyết áp, rối loạn đường huyết.
Nên ăn sầu riêng vào lúc nào?
Sầu riêng không nên ăn vào buổi tối bởi nó chứa nhiều đường gây áp lực lên hệ tiêu hóa, gan, thận, làm cho bạn dễ bị đầy hơi, khó tiêu, mất ngủ. Nên ăn sầu riêng vào buổi sáng bởi đây là thời điểm dễ hấp thụ nhất.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/khong-nen-an-sau-rieng-voi-gi-thuc-pham-dai-ky-voi…
Đậu phụ là thực phẩm rất quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày nhưng liệu bạn đã biết hết những lợi ích và tác hại của đậu phụ hay chưa?
Theo H.M (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)