Bắp cải là loại rau phổ biến tại nước ta, thường được trồng trong mùa lạnh. Nó cùng họ với bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn. Không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn, bắp cải còn được dùng làm thuốc.
Tuy nhiên, trong các loại rau, bắp cải chịu nhiều tiếng xấu. Dù là vì hương vị nhạt nhẽo hay đơn giản là ít chế biến được nhiều món ngon, nó là loại rau không được nhiều người yêu thích.
Nếu bạn cũng đang nghĩ vậy thì quả là sai lầm. Thực sự, bắp cải có thể là nguyên liệu chính của một số món ngon như salad bắp cải dầu giấm, kim chi, thịt cuộn bắp cải, bên cạnh những cách chế biến quen thuộc như luộc, xào, nấu canh. Giòn khi ăn sống, mềm khi nấu chín, bắp cải là loại rau xứng đáng có mặt trong các bữa ăn gia đình vào mùa lạnh.
Nhưng điều đáng chú ý nhất chính là giá trị dinh dưỡng và nhiều công dụng đặc biệt của bắp cải.
Từ lâu, bắp cải được phụ nữ cho con bú dùng để giảm đau, tức ngực khi bị tắc sữa. Nó cũng được dùng giảm sưng, viêm, ung thư và một số vấn đề ở dạ dày, ruột…
Bắp cải có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn chứ không chỉ luộc và xào
Vì sao bắp cải cực tốt cho sức khỏe?
Bắp cải chứa một số hoạt chất được cho là có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Loại rau này có thể thay đổi cách nội tiết tố estrogen được dùng trong cơ thể, từ đó giúp giảm nguy cơ ung thư vú.
Bắp cải cũng giảm sưng và mau liền vết thương. Tuy nhiên, hiện nay, người ta vẫn chưa hiểu rõ các hoạt chất trong bắp cải có thể hoạt động hiệu quả như thế nào khi được dùng như thuốc chữa bệnh.
“Bắp cải là một loại rau tuyệt vời bởi nó ít calo và giàu polyphenol cũng như các chất chống oxy hóa bao gồm vitamin C. Nó cũng rất giàu chất xơ, giúp bạn no lâu hơn, có lợi cho người muốn giảm cân ”, Amber Pankonin, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ, chủ trang blog ẩm thực Stirlist cho biết.
Vì vậy, nếu bạn vốn thờ ơ với cải bắp, thì có lẽ đã đến lúc nghĩ khác bởi tác dụng đặc biệt của nó khi giúp ngăn ngừa một số loại ung thư và giảm các chứng viêm do chứa nhiều các chất chống oxy hóa.
“Chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể mà gây ra các căng thẳng oxy hóa dẫn tới ung thư, bệnh tim hay thoái hóa điểm vàng. Một chế độ ăn nhiều rau họ cải như bắp cải có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính”, chuyên gia Pankonin nói.
Tình trạng quá tải các gốc tự do trong cơ thể có thể dẫn đến stress oxy hóa, từ đó kéo theo sự phát triển của bệnh mãn tính. Chất chống oxy hóa chống lại stress oxy hóa, đó là lý do tại sao bắp cải là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn.
Đặc biệt, bắp cải cũng có tác dụng trong việc ngăn chặn ung thư ruột kết. Một nghiên cứu năm 2018 đăng trên Immunity cho thấy những con chuột được cho ăn bắp cải có phản ứng miễn dịch tích cực tại ruột giúp nó tránh bị viêm, từ đó giảm nguy cơ ung thư.
Bắp cải là loại rau phổ biến và thường rất rẻ trong mùa đông ở nước ta.
Theo nhà dinh dưỡng Pankonin, ngoài khả năng giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính, bắp cải còn là lựa chọn thông minh khi tính đến yếu tố kinh tế.
Các chuyên gia dinh dưỡng ẩm thực rất thích bắp cải vì nó không chỉ bổ dưỡng mà còn có giá phải chăng, dễ nấu và ai cũng có thể mua được.
Tại Việt Nam, khi vào mùa, bắp cải có giá rất rẻ, chỉ trên dưới 10.000 đồng một cây.
Các cách dùng và tác dụng khác của bắp cải
Những phụ nữ bị đau, cứng ngực do tức sữa có thể đắp lá bắp cải để giảm đau tức. Phương pháp này thậm chí được nhiều người cho rằng còn hiệu quả hơn sử dụng thuốc. Chiết xuất từ lá bắp cải còn được ứng dụng như một loại kem bôi giảm đau.
Cách chữa căng sữa bằng lá bắp cải: Lấy lá bắp cải xanh, rửa sạch và để khô ráo, sau đó cho vào tủ lạnh. Lấy bớt phần gân cứng ở lá rồi áp lá vào bầu vú (để hở phần núm). Sau 30 phút hoặc khi thấy lá héo thì thay lá khác. Có thể lặp lại 2-3 lần, khi thấy sữa bắt đầu chảy, chị em bỏ lá bắp cải ra, lau sạch sẽ lại bầu vú và cho con bú hoặc hút sữa.
Khi thực hiện phương pháp này vài lần mà không thấy hiệu quả, bạn nên đi khám để được bác sĩ tư vấn và kê đơn thuốc phù hợp.
Lá bắp cải còn có tác dụng giảm sưng, đau ngực cho phụ nữ tức sữa
Bắp cải có tác dụng phụ gì không?
Bắp cải khá an toàn khi dùng làm thực phẩm. Khi dùng với da, bắp cải cũng khá lành tính với hầu hết mọi người nếu sử dụng trong thời gian ngắn. Có một số trường hợp đau và cảm giác nóng rát khi đắp lá bắp cải nhưng khá hiếm.
Một số lưu ý đặc biệt:
Những người bị dị ứng với các loại rau họ cải như bông cải xanh, cải Brussels, súp lơ thì cũng có thể bị dị ứng với bắp cải và nên thận trọng khi ăn.
Bắp cải có thể ảnh hưởng tới lượng đường huyết ở những người tiểu đường. Nếu có bệnh, bạn cần chú ý các dấu hiệu hạ đường huyết và theo dõi đường huyết cẩn thận khi ăn bắp cải.
Có một số lo ngại rằng cải bắp có thể khiến tình trạng giảm năng tuyến giáp tệ hơn. Vì thế tốt nhất nên tránh ăn cải bắp nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp trên.
Bắp cải có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và cản trở việc kiểm soát lượng đường trong máu khi và sau quá trình phẫu thuật. Vì thế, bạn không nên sử dụng bắp cải ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch đã định.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/loai-rau-mua-dong-bi-coi-nhat-nheo-lai-hoa-than-du…
Thay vì tốn cả tiền triệu mua về trăm thứ đồ bổ, bạn hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ và tăng cường sức khỏe nhờ 3 “loại thuốc trường sinh” không tốn…
Theo Yên Minh (Dịch từ Eatthis; Webmd) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)