Nếu muốn cải thiện sức khỏe của gan và thận, bạn có thể thử một số loại nước ép rất dễ làm dưới đây.
Bạn muốn giữ cho gan và thận của mình luôn hoạt động tốt vì chúng là những cơ quan chịu trách nhiệm lọc và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein lành mạnh là một khởi đầu tốt. Nhưng một số loại trái cây và rau, và nước trái cây có chứa các chất dinh dưỡng có thể đặc biệt hữu ích cho sức khỏe gan và thận.
Dưới đây là những loại nước ép hoa quả sẽ giúp cải thiện tốt gan và thận của bạn.
1. Nước cam
Nếu bạn là người thích uống nước cam thì đây sẽ là tin vui cho bạn khi loại nước này rất hữu ích cho gan và thận. Nước cam là một nguồn cung cấp kali dồi dào, đáp ứng hơn 10% giá trị hàng ngày. Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về thận, và chế độ ăn giàu kali có liên quan đến việc giảm huyết áp. Bên cạnh đó, nước cam có thể làm tăng độ pH của nước tiểu và do đó, làm giảm nguy cơ sỏi thận.
Là một chất chống oxy hóa, vitamin C trong một cốc nước cam chiếm 140% giá trị hàng ngày có thể bảo vệ tế bào gan của bạn khỏi các chất độc hại.
2. Nước ép nam việt quất
Nước ép của loại quả này được biết đến nhiều nhất với tác dụng là phòng ngừa bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs). Các nghiên cứu cho thấy uống nước ép nam việt quất giúp ngăn ngừa tái phát UTIs, làm giảm khả năng nhiễm trùng thận.
Giống như nước cam, nước ép nam việt quất cũng là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào giúp giữ cho gan của bạn an toàn khỏi các chất độc hại. Ngoài ra, nước ép nam việt quất rất giàu proanthocyanidins, đây cũng là chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ chống lại các phân tử có thể gây hại cho các tế bào khắp cơ thể, bao gồm cả các tế bào trong gan và thận.
3. Nước ép củ cải đường
Nếu bạn thích uống nước ép rau củ, nước ép củ cải đường là một lựa chọn tốt cho sức khỏe của gan và thận. Giống như nước ép trái cây, nước ép củ cải đường cũng giàu kali, vitamin C và chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan chống lại chứng viêm và các gốc tự do có hại.
Thường xuyên uống nước ép củ cải đường cũng có thể làm tăng các enzyme trong gan chịu trách nhiệm giải độc. Và là một loại nước trái cây giàu kali, nó rất tốt để giữ huyết áp trong tầm kiểm soát sức khỏe, do đó cũng giảm nguy cơ gặp các vấn đề về thận.
4. Nước ép làm từ rau họ cải
Các loại rau họ cải, bao gồm bông cải xanh, cải xanh, rau bina và cải xoăn, rất giàu chất phytochemical giúp gan và thận của bạn khỏe mạnh hơn. Các chất trong nước ép rau này có thể cải thiện mức độ enzyme giải độc trong gan và bảo vệ các tế bào trong cả gan và thận khỏi bị hư hại. Các loại nước ép rau này cũng giúp giảm viêm.
Bạn có thể thêm những nước ép từ các loại rau này vào cốc nước ép trái cây của bạn để dễ uống hơn và tăng tác dụng.
Mặc dù những loại nước ép trên rất có lợi cho sức khỏe nhưng việc ăn trực tiếp trái cây, bao gồm cả phần xơ hay cùi sẽ có lợi hơn rất nhiều vì có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng. Đồng thời chất xơ sẽ giúp bạn cảm thấy no và chế ngự cơn đói.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/4-loai-nuoc-ep-bo-gan-loi-than-nhat-chang-can-phai…
Ngoài thịt bò, một số loại thực phẩm khác như trái cây cũng có thể giúp bổ sung sắt cho cơ thể. Người bị thiếu máu, phụ nữ có thể bổ sung hàng ngày.
Theo Hoàng Dương (Dịch từ SFGate) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)