Ngày Tết, các gia đình không thể thiếu món gà luộc. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn được chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rất cao.
Vào dịp lễ Tết hay cúng giỗ của người Việt, trên mâm cơm của các gia đình không thể thiếu món gà luộc. Cho dù cuộc sống ngày càng hiện đại, nhiều món ăn mới lạ, phong phú hơn xuất hiện thì gà luộc vẫn là món không bao giờ có thể thay thế.
Tại sao ngày Tết không thể thiếu món gà luộc?
Lý do khiến mâm cỗ Tết người Việt nhất định phải có gà có nhiều ý nghĩa. Trong 12 con giáp, gà là biểu tượng cho sự cương trực và mạnh mẽ. Trong văn học, gà lại được cho là loài sở hữu 5 đức tính lớn: Văn, Võ, Dũng, Nhân, Tín.
Còn theo sách chiêm tinh, mỗi ngày trong 8 ngày đầu năm mới thuộc về một con giống. Gà thuộc ngày mồng 1 Tết, vậy nên cỗ cúng không thể thiếu gà được.
Mâm cơm cúng ngày tết không bao giờ thiếu được món gà luộc. (Ảnh minh họa)
Đặc biệt, trong dân gian có lưu truyền câu chuyện như sau: Ngọc Hoàng sau khi tạo ra cuộc sống dưới hạ giới đã sai 10 mặt trời ngày đêm chiếu sáng sấy khô mặt đất. Nhưng hết thời hạn, Ngọc Hoàng lại quên không thu mặt trời khiến đất khô nứt nẻ, cây cỏ khốn đốn vì nắng hạn. Một chàng dũng sĩ đã giương tên bắn rụng liên tiếp 9 mặt trời. Mặt trời cuối cùng sợ quá vội trốn đi, hạ giới rơi vào tối tăm. Con người và loài vật rủ nhau đi gọi mặt trời nhưng không thành công.
Cuối cùng, chỉ có gà trống khoẻ mạnh cất tiếng gáy vang lừng khiến mặt trời tò mò ngó xuống, mặt đất lại được chiếu sáng.
Theo quan niệm xưa, người ta coi đêm giao thừa là thời điểm trời đất tối tăm nhất vì mặt trời ẩn mình rất sâu. Bởi vậy, mọi người bảo nhau cúng một con gà trống với hi vọng gà sẽ đánh thức mặt trời cho đủ đầy ánh nắng cả năm. Đó chính là cách thể hiện ước mong mưa thuận gió hoà của cư dân nông nghiệp.
Gà luộc là món ăn giàu dinh dưỡng lại ít calo
Không chỉ mang ý nghĩa cầu mong một năm thuận hòa, gà luộc còn là món ăn rất giàu dinh dưỡng và được chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Trong một bài phỏng vấn với tạp chí Women’s Health Magazine, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Rebecca Lewis nói rằng: “Cách nấu gà tốt cho sức khỏe nhất là luộc gà”.
Hơn nữa, thịt gà còn rất lành mạnh, giàu dinh dưỡng nhưng lại cung cấp ít calo khiến bạn không phải lo tăng cân, béo phì. Nếu bạn ăn một khẩu phần thịt gà luộc khoảng 85 gam, bạn sẽ tiêu thụ từ 7-9% lượng calo trong ngày (nếu bạn ăn 1.500 hoặc 1.800 calo/ngày).
Thịt gà luộc cũng bổ sung rất ít chất béo vào chế độ ăn uống của bạn, trong 85 gam chỉ chứa 2,5 gam chất béo và không chứa chất béo bão hòa. Thịt gà không cung cấp chất xơ hoặc carbohydrate nên nó là một lựa chọn lành mạnh nếu bạn áp dụng chế độ ăn kiêng ít carbohydrate. Trong khi đó, thịt gà lại cung cấp protein tốt, khoảng 25 gam mỗi khẩu phần 85 gam.
Gà luộc giàu dinh dưỡng, ít calo, ít chất béo mà cung cấp tốt protein. (Ảnh minh họa)
Một số lợi ích khác của việc thêm gà luộc vào chế độ ăn uống của chúng ta.
Giảm nguy cơ xơ cứng động mạch: Ăn gà luộc thay vì các món gà rán có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng xơ cứng động mạch. Do đó, nếu bạn đang tìm cách để loại bỏ bất kỳ vấn đề sức khỏe nào đặc biệt là tim, bạn phải cân nhắc ăn gà luộc thay vì các cách nấu gà khác.
Giúp giảm cân: Bởi vì gà luộc rất giàu protein, ăn gà luộc sẽ khiến chúng ta cảm thấy no lâu hơn và do đó giảm lượng calo tiêu thụ trong ngày.
Giúp giảm cholesterol xấu: Niacin và vitamin B6 trong thịt gà luộc có lợi cho sức khỏe. Vitamin B6 giúp giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu) có hại cho sức khỏe của chúng ta, trong khi nó làm tăng sản xuất cholesterol HDL, có lợi cho sức khỏe tổng thể. Vitamin B6 cũng có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể, tiểu đường, bệnh Alzheimer và viêm xương khớp.
Bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại: Selen được tìm thấy trong thịt gà luộc, có đặc tính chống oxy hóa đáng kinh ngạc giúp bảo vệ tế bào của chúng ta khỏi bị hư hại.
Giúp thai nhi phát triển trong thai kỳ: Choline được tìm thấy trong thịt gà nấu chín rất có lợi cho phụ nữ mang thai, giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi.
Ngoài những lợi ích kể trên, ăn thịt gà luộc còn có thể giúp giảm lo âu ở người già và điều trị trầm cảm vì nó có chứa tryptophan, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh này.
Kết hợp thịt gà luộc với lá chanh giúp ngừa bệnh răng miệng
Ăn thịt gà với lá chanh còn có thể giúp phòng sâu răng, đau răng. (Ảnh minh họa)
Thông thường khi ăn thịt gà luộc không thể thiếu được lá chanh thái sợi. Sự kết hợp này không chỉ làm tăng thêm hương vị của món ăn mà còn là một bài thuốc phòng bệnh.
Thịt gà không độc, có tính ngọt, ấm, có tác dụng trung ích khí, bổ tinh tủy. Còn lá chanh là loại gia vị có chứa tinh dầu thơm, có tác dụng sát khuẩn tốt. Trong đông y, lá chanh có tính ôn, có tác dụng hòa đàm (đờm, chỉ khái, sát khuẩn).
Theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Hà Nội), khi ăn thịt gà với lá chanh còn có thể giúp phòng sâu răng, đau răng. Tuy nhiên, khi dùng không nên cho quá nhiều lá chanh vì như vậy sẽ có vị đắng, làm mất đi vị ngọt của gà, giảm chất lượng món ăn.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-nau-ga-cua-nguoi-viet-duoc-chuyen-gia-danh-gi…
Nhiều người cho rằng thịt gà không nên ăn cùng xôi nếp vì kỵ nhau, hại sức khỏe. Tuy nhiên các chuyên gia lại có góc nhìn hoàn toàn khác.
Theo Minh Minh (Tổng hợp) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)