Cách làm bánh rau củ cho bé ăn dặm sẽ giúp thay đổi khẩu vị của bé, để bé không lười ăn, chán ăn. Mẹ thay vì chỉ chế biến cho bé một tô cháo có đầy đủ tinh bột, rau củ, đạm…mẹ có thể biến tấu thành món bánh rau củ cho bé đơn giản nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng.
Cách làm bánh rau củ cho bé ăn dặm cùng thịt cá
Nguyên liệu:
– Dùng rau củ để xay lấy nước, lấy thêm khoảng 1 muỗng canh bã rau củ để có chất xơ.
– Nước ép các loại củ cải đỏ, dưa leo, lê, ớt chuông vàng, đỏ (để tạo vị ngọt), su hào. Ngoài ra, cũng có thể dùng nước để xay với rau chùm ngây, rau dền, cải kale, cải cầu vồng, bó xôi..
– Ruốc cá, ruốc gà, ruốc heo (thịt lợn), ruốc bò…hoặc thịt cá hấp cùng gừng, sả, lá chanh băm nhỏ.
– Bột yến mạch, bột gạo, bột mì, quinoa…(luôn trộn bột gạo cùng bột mỳ với tỷ lệ 1:2).
Cách làm:
– Trộn đều những nguyên liệu này cùng nhau để tạo thành hỗn hợp.
– Làm nóng chảo, thêm chút xíu dầu ăn cho bé, dùng khăn giấy để lau đều khắp đáy chảo.
– Lau khô cho hết dầu rồi múc từng muỗng hỗn hợp bột áp chảo. Để lửa nhỏ và đợi bánh khô mặt hãy trở bánh để bánh không bị vỡ.
Lưu ý: Mẹ có thể làm 40g bột, 15-20g thịt/cá và 30g rau củ, các mẹ có thể tăng hoặc giảm tùy vào khẩu phần ăn của bé nhà mình.
Cách làm bánh rau củ quả cho bé cùng cải bó xôi, cà rốt, chuối, việt quất
Nguyên liệu:
– 20g cải bó xôi
– 400ml sữa tươi không đường hoặc có đường
– 400g bột mì đa dụng
– 2 quả trứng gà
– 5 quả dâu tây
– 1/2 củ cà rốt
– 15 quả việt quất
– 1 quả chuối
– 1 ít dầu oliu
Cách làm:
– Trước tiên, cho 2 quả trứng gà vào tô, 400ml sữa tươi không đường (hoặc có đường) rồi khuấy tan.
– Cho thêm 400g bột mì đa dụng và tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp mịn mượt.
– Nhặt riêng cải bó xôi lấy phần lá non, cuống rồi mang rửa sạch, chần cùng nước sôi đến khi rau chín tới, để ráo bớt nước. Sau đó, dùng chày giã nhuyễn rau.
– Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ và bào nhuyễn. Việt quất và dâu tây rửa sạch, dầm nát.
– Chuối lột vỏ chuối, cắt lát và dằm nhuyễn.
– Trộn bột cùng rau củ quả, chia bột làm 5 phần bằng nhau, tương ứng với 5 loại rau củ quả. Mẹ nên chia lần lượt bột vào từng bát rau củ quả, khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện.
– Bắc chảo lên bếp, tráng thêm một lớp dầu ăn cho bếp thật mỏng rồi làm nóng với lửa vừa. Sau khoảng 1 phút thì cho từng muỗng canh hỗn hợp bột rau củ quả vào rán trên lửa nhỏ.
– Khi thấy mặt bánh đã nổi bọt khí, mặt dưới khô ráo dễ tách khỏi đáy chảo thì trở lại mặt, tiếp tục rán cho đến khi 2 mặt khô ráo là hoàn thành.
– Bánh sau khi hoàn thành đảm bảo độ thơm béo, mềm mịn vừa phải, có chút ngọt từ sữa và các loại rau củ tươi ngon, giàu dinh dưỡng.
Cách làm bánh bông lan rau củ cho bé
Cách làm bánh rau củ cho bé ở dạng bánh bông lan rất thơm và ngon sẽ khiến bé rất thích ăn và tăng cân đều, không bị táo bón. Nếu mẹ tự làm bánh ăn dặm này cho bé sẽ đảm bảo an toàn, không lo chất bảo quản.
Nguyên liệu:
– 20g lá rau ngót
– 1 quả trứng
– 1 củ khoai tây (nhỏ)
– Bột mì hoặc bột bắp
– Đường (nếu bé trên 1 tuổi)
Cách làm:
– Cho toàn bột rau ngót, khoai tây, bột bắp, lòng đỏ trứng gà vào trong máy xay sinh tố. Thay vì dùng rau ngót, có thể dùng rau cải bó xôi.
– Cho thêm 40ml nước vào máy xay để công đoạn xay dễ dàng hơn.
– Xay hỗn hợp cho đến khi nhuyễn thì dừng lại.
– Dùng một miếng giấy nến đặt vào trong tô rồi quét lên một lớp dầu ăn cho bé mỏng.
– Đổ hỗn hợp vừa xay qua rây lọc để loại bỏ bọt.
– Dùng giấy trong suốt bọc thực phẩm để đậy kín hỗn hợp.
– Chọc thủng 2 lỗ rồi mang hấp cách thủy trong khoảng 10-15 phút.
– Sau khi bánh chín thì mang ra cắt miếng cho bé ăn dặm.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/huong-dan-3-cach-lam-banh-rau-cu-cho-be-an-dam-vua…
Các món bánh ăn dặm hầu hết được làm từ sữa mẹ/ sữa công thức và trứng sẽ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tốt nhất cho bé.
Theo Linh San Tổng hợp (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)