Những ngày gần đây, giá cam có lúc tăng tới 3 lần do nhiều người tìm mua loại quả này để bổ sung vitamin C nhằm tăng cường sức đề kháng giữa mùa dịch. Nhưng bạn có biết, nhiều loại rau, quả khác còn chứa vitamin C gấp mấy lần cam?
Tầm quan trọng của Vitamin C không hề được phóng đại, đặc biệt là trong mùa lạnh. Ngoài việc duy trì hoạt động lành mạnh nói chung của cơ thể, loại vitamin này còn có một số lợi ích sức khỏe.
Vitamin C, còn được gọi là axit L-ascorbic, một loại vitamin tan trong nước, là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của chúng ta. Mặc dù một số loài động vật có thể tự sản xuất vitamin C, con người phải nạp từ các nguồn ăn uống.
Vitamin C được tìm thấy trong nhiều loại trái cây tươi và rau quả, nhưng cũng có thể được chế biến thành thực phẩm chức năng.
Tại sao chúng ta cần vitamin C?
Vitamin C tham gia vào sự phát triển và chức năng của các bộ phận cơ thể khác nhau. Nó giúp cơ thể bạn sản xuất các hợp chất thiết yếu (collagen L-carnitine và chất dẫn truyền thần kinh) giúp các dây thần kinh, tim, não và cơ của bạn hoạt động và cơ thể sản sinh ra năng lượng.
Nhiều người tưởng cam là loại quả giàu vitamin C nhất.
Vitamin C cũng giúp khôi phục chất chống oxy hóa trong cơ thể. Chất chống oxy hóa ngăn ngừa tổn thương tế bào mà có thể dẫn đến bệnh tật. Nó cũng giúp cơ thể bạn chuyển hóa protein và hấp thụ sắt.
Người lớn từ 19 đến 64 tuổi cần khoảng 40 miligam (mg) vitamin C mỗi ngày. Nếu ăn đúng loại thực phẩm, bạn có thể dễ dàng nạp đủ số này từ chế độ ăn uống thông thường.
Mặc dù sự thiếu hụt vitamin C tương đối hiếm, nhưng nó có thể dẫn đến bệnh được gọi là bệnh scurvy (gây ra do thiếu vitamin C) với các triệu chứng như: Mệt mỏi; khó chịu và buồn bã, đau khớp chân nghiêm trọng, nướu bị sưng, chảy máu, da xuất hiện các đốm đỏ hoặc xanh hay dễ bị bầm tím…
Tuy nhiên, quá nhiều Vitamin C có thể gây đau dạ dày và các vấn đề tiêu hóa khác. Nhưng đây không phải vấn đề đáng lo ngại vì vitamin C không được lưu trữ trong cơ thể chúng ta.
Cam và các loại trái cây họ cam quýt được cho là vua của vitamin C. Người ta nói rằng một quả cam có thể đáp ứng phần lớn lượng vitamin C một người cần trong ngày. Nhưng bạn có biết, một số loại trái cây, rau dưới đây còn giàu vitamin C hơn cả cam:
1. Quả ổi
Trái cây màu vàng và đỏ thường được cho là có hàm lượng vitamin cao, nhưng ổi là một ngoại lệ. Một quả ổi nặng 100 gam có hơn 200mg vitamin C (theo Bộ nông nghiệp Mỹ – USDA), cao gần gấp đôi so với một quả cam.
Không có màu cam, đỏ nhưng ổi lại rất giàu viamin C.
Không chỉ giàu vitamin C, ổi còn có nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như chất xơ, vitamin A, kẽm, kali, mangan và chứa ít chất béo bão hòa, cholesterol, natri…
Ăn ổi thường xuyên là một cách hỗ trợ hệ miễn dịch, giảm cân, làm đẹp và chữa trị một số loại bệnh.
2. Quả dứa
Rẻ tiền, có hương vị thơm ngon nhưng dứa là một nguồn dinh dưỡng hay bị đánh giá thấp. Bạn biết không, dứa là loại trái cây chứa lượng lớn vitamin C. Một loại khoáng chất hiếm khi được tìm thấy trong thực phẩm tự nhiên, mangan, cũng được tìm thấy trong dứa khiến nó trở thành một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống.
3. Dâu tây
Dâu tây được biết đến với đặc tính chống oxy hóa, nhưng chúng cũng là một nguồn giàu vitamin C. Hàm lượng vitamin C của chúng nhiều hơn một chút so với cam.
4. Kiwi
Nếu bạn đang tìm kiếm một lựa chọn đồ ăn nhẹ lành mạnh hoặc một cách để thêm “màu xanh” vào chế độ ăn của mình, thì trái kiwi là lựa chọn phù hợp. Chỉ một quả kiwi đã chứa tới 84mg vitamin C, cùng với các vitamin quan trọng khác như vitamin K và E.
Ăn Xoài cũng là cách nạp viamin C hữu ích.
5. Xoài
Xoài có hàm lượng vitamin C và beta-carotene tự nhiên cao, do đó cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Xoài xanh thực sự có hàm lượng vitamin C nhiều hơn so với xoài vàng hoặc đỏ.
6. Đu đủ
Đu đủ nên được thưởng thức ở dạng tươi, cho dù bạn làm salad hay ép nước. Nếu ăn sống, nửa quả đu đủ sẽ cung cấp lượng vitamin C cao hơn đáng kể so với một quả cam.
7. Bông cải xanh
Ngoài việc là một loại rau xứng đáng để duy trì sức khỏe tổng thể, bông cải xanh còn là một nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên tuyệt vời, giúp sửa chữa các mô bị tổn thương và duy trì khả năng miễn dịch khỏe mạnh.
8. Cải xoăn
Cải xoăn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, và một trong số đó là chứa nhiều vitamin C và K. Uống một cốc nước ép cải xoăn là cách giúp chế độ ăn uống của bạn lành mạnh hơn. Bạn cũng có thể làm salad rau cải xoăn với nước sốt.
9. Ớt chuông đỏ và vàng
Ớt chuông vàng và đỏ rất giàu chất chống oxy hóa, giúp duy trì sức khỏe của mắt và tim. Chúng cũng chứa một lượng lớn vitamin C, giúp tăng mức độ collagen và có thể giúp ngăn ngừa ung thư phổi.
Ớt đỏ có thể chứa hàm lượng Vitamin C cao đáng kinh ngạc.
Lần tới, khi bạn đang tìm cách bổ sung vào chế độ ăn uống nhiều vitamin C tự nhiên, hãy thử một trong những lựa chọn này thay vì chỉ dùng cam.
Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/9-loai-qua-rau-giau-vitamin-c-hon-ca-cam-3-loai-vi…
Ớt chuông mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin A và chất xơ dồi dào. Là một thực phẩm bổ dưỡng và bắt mắt, ớt…
Theo Yên Minh (Dịch từ NDTV Food, Webmd) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)